Chuyển đến nội dung chính

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

Bitcoin Là Gì? Bitcoin Blockchain Hoạt Động Thế Nào? Ưu - Nhược Điểm Của Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là mạng đồng thuận chung, đóng vai trò như 1 hệ thốngthanh toán mới, và là 1 đồng tiền số hoàn toàn mới. Bitcoin là mạng thanh toánngang hàng (peer-to-peer) phân tán đầu tiên do người tiêu dùng vận hành màkhông có đơn vị trung gian, hay cơ quan trung ương nào can thiệp được. Trong nhậnthức của người dùng, Bitcoin gần như là tiền của thế giới Internet. Bitcoincũng được coi là hệ thống kế toán 3 đầu vào nổi bật nhất hiện nay.

Ai tạo ra Bitcoin?

Bitcoin được coi là hình thức đầu tiên của khái niệm “tiềnmã hóa”, được Wei Dai đề cập lần đầu năm 1998 trong giới chuyên gia bảo mật.Ông đưa ra ý tưởng về 1 dạng tiền tệ mới được mã hóa để kiểm soát phân phối vàgiao dịch, thay vì quản lý từ 1 cơ quan trung ương. Định nghĩa và khái niệm đầutiên về Bitcoin được Satoshi Nakamoto đưa ra năm 2009 trong 1 danh sách email bảomật. Satoshi rời khỏi dự án từ cuối năm 2010 mà không tiết lộ gì về bản thânông. Từ đó, cộng đồng bảo mật tham gia phát triển Bitcoin ngày càng nhiều.

Việc Satoshi giữ kín danh tính dấy lên nhiều quan ngại khôngthống nhất, phần lớn liên quan đến việc hiểu sai bản chất mã nguồn mở của Bitcoin.Giao thức và phần mềm Bitcoin được phát hành mở, bất kỳ nhà phát triển nào trênthế giới cũng có thể xem mã nguồn, hoặc tự làm ra 1 phiên bản phần mềm Bitcoinmới. Và cũng như 1 nhà phát triển hiện nay, ảnh hưởng của Satoshi giới hạn ở nhữngthay đổi được cộng đồng chấp thuận. Do vậy, ông ta không còn kiểm soát Bitcoinnữa. Vì thế, ngày nay, danh tính của người phát minh ra Bitcoin chẳng tườngminh hơn người viết ra bản mô tả cho nó.

Ai kiểm soát mạng Bitcoin?

Không ai kiểm soát mạng Bitcoin, cũng như chẳng ai sở hữucông nghệ email. Bitcoin do toàn bộ người dùng khắp thế giới kiểm soát. Dù cáckỹ thuật viên vẫn đang cải tiến phần mềm này, họ không thể tùy ý thay đổi giaothức Bitcoin, vì tát cả người dùng đều tự do lựa chọn phần mềm và phiên bản để dùng.Để có thể giao dịch phù hợp với người khác, họ phải tuân thủ cùng 1 bộ quy tắc.Hệ thống Bitcoin chỉ hoạt động đúng cách khi toàn bộ người dùng đều đồng thuận.Do đó, tất cả người sử dụng, cũng như nhà phát triển, đều có 1 động cơ lớn để bảovệ tính đồng thuận này.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Từ góc độ người dùng, Bitcoin không khác gì 1 ứng dụng di động,hay 1 chương trình máy tính, là 1 giải pháp ví Bitcoin cá nhân, cho phép ngườidùng gửi và nhận Bitcoin. Đây là cách mà hầu hết người dùng thông thường sử dụngBitcoin.

Đằng sau đó, mạng Bitcoin chia sẻ 1 bản ghi công khai gọi là“block chain”. Bản ghi này ghi lại mọi giao dịch từng được thực hiện, cho phépmáy tính của người dùng xác minh tính chính xác của từng giao dịch. Tính xác thựccủa mỗi giao dịch được bảo vệ bởi chữ ký số của địa chỉ gửi đi, nên mọi ngườidùng đều có toàn quyền kiểm soát việc gửi bitcoin từ địa chỉ Bitcoin của họ.Hơn nữa, ai cũng có thể xử lý giao dịch bằng năng lực máy tính cá nhân, hay máytính chuyên dụng, của người ấy để nhận phần thưởng bằng bitcoin. Quá trình nàythường được gọi là “đào bitcoin” hay “cày bitcoin”. Để tìm hiểu thêm vềBitcoin, bạn có thể tham khảo trang Nguyên tắc hoạt độngCông bố đầu tiên.

Có ai dùng Bitcoin không?

Vô cùng nhiều. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp và cá nhânmua bán bitcoin, giao dịch bằng bitcoin. Gồm cả những doanh nghiệp có vănphòng, cửa hiệu như nhà hàng, chung cư, công ty luật, cũng như các dịch vụ trựctuyến như Namecheap và Overstock.com. Dù vẫn còn là 1 hiện tượng khá mới,Bitcoin đang tăng trưởng rất nhanh. Tính đến tháng 3/2019, tổng giá trị vốn hóa thị trườngBitcoin đạt hơn 100 tỉ USD, với giá trị giao dịch bitcoin hàng ngày lên tớihàng triệu USD.

Làm sao kiếm được dong Bitcoin?

  • Nhận thanh toán bằng Bitcoin
  • Mua bitcoin trên sàn giao dịch Bitcoin.
  • Giao dịch bitcoin với người Việt Nam khác.
  • Kiếm được bitcoin bằng việc đào cày Bitcoin.

Dù ta có thể tìm được người bán bitcoin nhận thanh toán trựctiếp bằng thẻ tín dụng, thẻ trả trước, hay PayPal, hầu hết các sàn giao dịch tiềnđiện tử Bitcoin không cho phép thanh toán bằng các phương thức ấy. Do đã có 1 sốngười mua bitcoin bằng PayPal, rồi báo với PayPal là bị lừa đảo, đòi lại tiền.PayPal thường đứng về phía “người bị hại” trong những trường hợp như vậy.

Thanh toán mua hàng bằng dong bitcoin có khó không?

Thanh toán bằng dong bitcoin còn dễ hơn thanh toán bằng thẻtín dụng hay thẻ trả trước. Ta nhận tiền thanh toán trực tiếp, không cần mở tàikhoản trên sàn thương mại điện tử nào. Bitcoin được chuyển thẳng từ tài khoảnnày sang tài khoản khác, thông qua giao dịch xác nhận trong ứng dụng ví Bitcointrên máy tính hay điện thoại; chỉ cần nhập địa chỉ người nhận, khối lượng giaodịch, và bấm nút Gửi. Để giúp cho việc nhập địa chỉ Bitcoin người nhận dễ dànghơn (vốn là 1 dãy ký tự ngẫu nhiên rất khó nhớ), nhiều dịch vụ ví Bitcoin chophép quét mã QR code, hoặc đồng thời chạm vào 2 điện thoại có kết nối NFC.

Ưu điểm của Bitcoin là gì?

Tựdo thanh toán

Ta có thể gửi và nhận bitcoin từ bất kỳ đâu trên thế giới tạibất kỳ thời điểm nào. Không có ngày nghỉ như ngân hàng. Không còn biên giới.Không giấy tờ thủ tục. Bitcoin cho phép người dùng hoàn toàn kiểm soát tiền củahọ.

Tựchọn mức phí

Nhận bitcoin thì không mất phí, và rất nhiều hãng dịch vụ víBitcoin cho ta quyền kiểm soát mức phí trả khi gửi bitcoin. Phí cao hơn sẽ giúpgiao dịch của bạn được ưu tiên xác nhận. Phí không liên quan đến khối lượnggiao dịch, nên ta có thể gửi 100.000 bitcoin mà vẫn mất phí như khi gửi chỉ 1bitcoin. Hơn nữa, có nhiều dịch vụ hỗ trợ giao dịch giúp thương nhân xử lý cácgiao dịch mua bán bằng Bitcoin, chuyển bitcoin sang tiền mặt, rồi chuyển khoảntrực tiếp vào tài khoản ngân hàng người bán mỗi ngày. Nhờ hoạt động dựa trênBitcoin, những dịch vụ này có mức phí thấp hơn PayPal và các mạng thẻ tín dụngnhiều.

Giảmrủi ro cho thương nhân

Giao dịch Bitcoin được mã hóa bảo mật, không thể đảo ngược,và không chứa thông tin cá nhân hay thông tin nhạy cảm của người tiêu dùng. Việcnày bảo vệ người bán tránh khỏi tổn thất do lừa đảo, hay lừa đảo hoàn tiền, vàkhông cần tuân thủ PCI. Thương nhân có thể dễ dàng mở rộng sang các thị trườngmới, nơi mà không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hay tỉ lệ lừa đảo đặc biệtcao. Kết quả rõ ràng là mức phí giao dịch thấp hơn, thị trường lớn hơn, bớt chiphí quản lý hơn.

Anninh và Quyền kiểm soát

Người dùng Bitcoin hoàn toàn kiểm soát giao dịch của mình;bên người bán không thể buộc chi những khoản phí ẩn, phí không mong muốn, nhưcác phương thức thanh toán khác. Thanh toán bitcoin được thực hiện mà không cầnnhập vào bất kỳ thông tin cá nhân nào. Đây là lớp bảo vệ vững chắc chống lại tộiphạm đánh cắp thông tin. Người dùng Bitcoin cũng có thể bảo vệ tiền tài của họbằng mã hóa hoặc các bản sao lưu.

Minhbạch và Không thiên vị

Mọi thông tin về chính nguồn cung đồng tiền Bitcoin đượccông khai minh bạch trên block chain, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và xác minhtheo thời gian thực. Không có cá nhân hay tổ chức nào có thể kiểm soát hoặc sửađổi giao thức Bitcoin vì nó được bảo mật bằng mã hóa. Đặc tính này đảm bảo lõiBitcoin có sự tin cậy cao vì không thiên vị, hoàn toàn minh bạch, và dự đoán được.

Nhược điểm của Bitcoin là gì?

Mứcchấp nhận sử dụng trong tiêu dùng

Nhiều người vẫn chưa biết gì về Bitcoin. Giới doanh nghiệpngày càng chấp nhận thanh toán mua sắm bằng bitcoin vì muốn tận dụng ưu điểm củanó. Tuy nhiên, danh sách này còn nhỏ, và vẫn cần phát triển để khai thác hết hiệuứng mạng lưới.

Tínhbiến động

Tổng giá trị bitcoin trong lưu thông, và số doanh nghiệp sửdụng Bitcoin vẫn còn rất nhỏ so với tiềm năng của nó. Do vậy, một số nhỏ sự kiện,giao dịch, hay hoạt động kinh doanh có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá. Về líthuyết, tính biến động này sẽ giảm khi thị trường và công nghệ Bitcoin trưởngthành. Thế giới chưa bao giờ chứng kiến 1 đồng tiền điện tử như thế, nên thậtkhó (nhưng đầy thú vị) để hình dung tương lai sẽ như thế nào.

Vẫnđang phát triển

Phần mềm Bitcoin đang trong giai đoạn beta nên còn nhiều chứcnăng chưa hoàn thiện tiếp tục được phát triển. Các công cụ, chức năng, và dịchvụ mới được phát triển để khiến Bitcoin được bảo mật hơn, dễ tiếp cận với côngchúng hơn. Một số tính năng chưa được phát hành chính thức. Hầu hết doanh nghiệpBitcoin còn rất mới, họ chưa kịp cung cấp bảo hiểm trong kinh doanh. Nhìnchung, Bitcoin vẫn đang trong giai đoạn trưởng thành.

Vì sao người ta tin dùng Bitcoin?

Hầu hết niềm tin với Bitcoin dựa vào việc nó không đòi hỏiai phải tin cả. Bitcoin là mã nguồn hoàn toàn mở và phân tán. Nghĩa là bất kỳai, bất kỳ lúc nào, cũng có quyền truy cập vào toàn bộ mã nguồn. Bất kỳ kĩ thuậtviên nào trên thế giới đều có thể xác định chính xác phương thức hoạt động củaBitcoin. Bất kỳ ai cũng đều có thể đọc rõ 1 cách minh bạch từng giao dịch, từngdong bitcoin đào mới theo thời gian thực. Mọi giao dịch được thực hiện trực tiếp,không cần đến bên thứ 3, và toàn bộ hệ thống được bảo vệ bởi những thuật toánmã hóa kiểm tra ngang hàng chặt chẽ như ứng dụng trong ngân hàng trực tuyến.Không tổ chức hay cá nhân nào kiểm soát Bitcoin, và hệ thống vẫn an toàn dùkhông cần phải tin cậy tất cả người dùng.

Làm sao kiếm tiền với Bitcoin?

Không nên trông đợi việc làm giàu từ Bitcoin, hay bất kỳcông nghệ đang phát triển nào. Luôn cần cảnh giác với những điều “tốt không thểtưởng” hay bất tuân thủ những quy luật kinh tế cơ bản.

Bitcoin là không gian công nghệ mới đang phát triển mạnh mẽ,do vậy cơ hội kinh doanh cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Không ai đảm bảo rằngBitcoin sẽ tiếp tục tăng trưởng, dù đến giờ, nó được phát triển với tốc độ rấtnhanh. Đầu tư thời gian và nguồn lực vào bất kì điều gì liên quan điến Bitcoincần kĩ năng kinh doanh tốt. Có nhiều cách kiếm tiền với Bitcoin như khai thác,đầu cơ, hay hoạt động kinh doanh. Tất cả những phương thức này đều rất cạnhtranh, không có gì đảm bảo sẽ thu được lợi nhuận. Mỗi cá nhân có trách nhiệm tựđánh giá chi phí và rủi ro liên quan đến dự án của mình.

Có phải Bitcoin hoàn toàn ảo và phi vật chất?

Bitcoin cũng chỉ “ảo” như thẻ tín dụng và các mạng ngân hàngtrực tuyến mà ta dùng mỗi ngày. Bitcoin có thể dùng để thanh toán online và tạicác cửa hàng thực tế như bất kỳ dạng tiền tệ nào khác. Bitcoin cũng có thể đượcgiao dịch dưới dạng vật chất như Denarium coins,nhưng thanh toán ngay trên điện thoại vẫn là thuận tiện hơn. Bảng cân đốiBitcoin được lưu trên 1 mạng phân tán lớn, và không ai có thể tùy tiện thay đổilạm dụng chúng. Nói cách khác, người dùng Bitcoin có quyền kiểm soát đặc biệt vớingân sách của mình, và bitcoin không thể bị “quét” đi chỉ bởi vì chúng ảo.

Người dùng Bitcoin có ẩn danh không?

Bitcoin được thiết kế để người dùng gửi và nhận thanh toán vớimức bảo mật danh tính như mọi đồng tiền khác. Nhưng Bitcoin không ẩn danh, vàkhông thể cho ta mức ẩn danh như tiền mặt. Việc sử dụng Bitcoin để lại nhữngchi ghép rất công khai. Có sẵn nhiều cơ chế bảo vệ danh tính người tiêu dùng,và rất nhiều cơ chế khác đang được phát triển. Tuy vậy, còn nhiều việc phải làmđể những chức năng này được người dùng Bitcoin sử dụng đúng cách.

Một số lo ngại cho rằng các giao dịch bảo mật của Bitcoin cóthể dùng cho mục đích phi pháp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Bitcoin cũng chịu ảnhhưởng từ các chế tài tương tự có sẵn trong những hệ thống tài chính hiện thời.Bitcoin không thể vô danh hơn tiền mặt, và không ngăn cản quá trình điều tra tộiphạm được thực thi. Ngoài ra, Bitcoin còn được thiết kế để phòng ngừa rất nhiềuloại tội phạm tài chính

Bị mất bitcoin thì làm thế nào?

Khi 1 người dùng làm mất ví, thì lượng tiền đó sẽ nằm ngoàilưu thông. Số bitcoin bị mất vẫn còn trên block chain như mọi bitcoin khác. Tuynhiên, bitcoin bị mất sẽ ở trạng thái ngủ đông vĩnh viên, vì không có cách nàođể bất kỳ ai tìm ra được khóa bảo mật mà tiêu dùng chúng nữa. Do quy luật cung– cầu, khi lượng bitcoin giảm đi, những dong bitcoin còn lại sẽ có nhu cầu caohơn, và giá trị của chúng tăng lên để bù lại.

Bitcoin có mở rộng thành 1 mạng thanh toán lớn được không?

Mạng bitcoin đã có khả năng xử lý khối lượng giao dịch mỗigiây lớn hơn nhiều so với hiện tại. Tuy vậy, nó vẫn chưa sẵn sàng mở rộng đến mứcnhư các mạng lưới thẻ tín dụng. Việc nâng cao giới hạn hiện tại đang được triểnkhai, những đòi hỏi phát triển cho tương lai cũng được nghiên cứu kĩ. Từ khi rađời, từng khía cạnh của mạng Bitcoin đã liên tục trưởng thành, tối ưu hóa,chuyên biệt hóa, và quá trình này sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa. Khi lượngtruy cập tăng, người dùng Bitcoin có thể sử dụng ứng dụng máy khách nhỏ, cácnode mạng toàn phần có thể trở thành dịch vụ chuyên biệt hóa. Để biết thêm chitiết, hãy đọc trang Tính mở rộngtrên Wiki.

Nguồn tài liệu: bitcoin.org

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

Mạng Xã Hội Steemit Gả Bán Cho Tron

Nền tảng mạng xã hội crypto Steemit ra đời năm 2016 này từng tạo nên làn sóng lớn. Đã có lúc, những tài khoản có follow khủng từng kiếm được hàng ngàn USD mỗi post. Nhưng ngày huy hoàng của nó không kéo dài, sau sự ra đi của đồng sáng lập Dan Larimer để lập ra EOS, rồi những nỗ lực tái định vị và tái cơ cấu, cuối cùng nó đành kết thúc trong bàn tay của TRON. Lời Người Trong Cuộc Mạng xã hội từng 1 thời đình đám này là nơi chốn cho những kẻ “chống đối”, tự do, những cái đầu nghĩ về crypto nói chung, và đủ mọi thành phần khác, từ nhiếp ảnh gia tới blogger đời sống, đã chuyển toàn bộ hoạt động sang mạng TRON ngay trong ngày Valentine 14/2/2020 vừa rồi. Thông cáo của họ ghi: “Steemit Inc., mạng xã hội lớn nhất trên nền tảng blockchain phân tán, công bố hợp tác chiến lược với Tổ chức TRON. TRON và nhóm phát triển Steemit sẽ ngay lập tức làm việc cùng nhau để đưa Steemit và hệ thống app phân tán trên nền Steem sang blockchain của TRON, cũng như toàn bộ sản phẩm, dịch vụ, và 20 triệu tài khoả

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr