Chuyển đến nội dung chính

Blockchain Sẽ Thay Đổi Nền Kinh Tế Như Thế Nào?

Nếu chúng ta nhìn lại lúc con người còn ở thời kỳ săn bắn háilượm, ta chỉ buôn bán trong phạm vi mỗi ngôi làng. Chúng ta đã có vàitrục trặc, bất bình lúc trao đổi, nhưng ta đảm bảo các giao dịch bằng bạolực hay các ảnh hưởng xã hội. Vì xã hội phát triển ngày càng phức tạphơn và lộ trình thương mại trở nên ngày càng xa, cho nên ta đã xâydựng nên những thiết chế khuôn mẫu hơn, những tổ chức như ngân hàng tiềntệ, chính phủ, các tập đoàn. 

Những thiết chế này đã giúp ta quản lý thương mại khi nghingờ và phức tạp gia tăng, kiểm soát từ cá nhân ta ngày càng giảmsút. Kể cả với Internet, chúng ta cũng đưa những thiết chế này lên mạngluôn. Chúng ta đã xây dựng nên tảng thương mại như Amazon, eBay, Alibaba, nhữngthiết chế này hoạt động nhanh hơn và đóng vai trò trung gian để tạo điềukiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế. 

Trong khi đó, công nghệ blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tánlưu trữ tài sản và giao dịch thông qua hệ thống mạng ngang hàng. Cơbản mà nói thì đó là hệ thống lưu trữ chung của những người sở hữu vàngười nhận.

Nó rất giống với mô hình Wikipedia. Chúng ta cóthể thấy mọi thứ trên Wikipedia. Nó luôn thay đổi và được cậpnhật. Chúng ta cũng có thể theo dõi những thay đổi này trên Wikipedia vì cốtlõi, chúng chỉ là một cơ sở dữ liệu. Trên Wikipedia, nó là một platform mởđể lưu trữ từ ngữ và hình ảnh. và những thay đổi dữ liệu theo thờigian. Trên blockchain lưu trữ lịch sử của việc giám sát, lưu thông thôngtin, quyền sở hữu và địa chỉ của các tài sản như đồng tiền mã hóaBitcoin, một dạng khác của tài sản số như định danh sở hữuIP. Nó có thể là 1 chứng nhận, thỏa thuận, những đối tượng thực, thậmchí cả thông tin cá nhân.

Giả sử ta muốn mua 1 cái màn hình cũ trên eBay. Việc phảilàm trước hết là xem người bán là ai. Họ có phải là người dùng uytín? Họ có được nhận xét và xếp hạng tốt, hay họ chưa có dòng lý lịchnào? Nhận xét, xếp hạng, đáng giá: đó là những chứng nhận về thôngtin cá nhân mà chúng ta thu thập và dùng để xóa bỏ những nghi ngờ vềngười mà ta đàm phán. Nhưng vấn đề là những thông tin đó rất rờirạc. 

Blockchain cho phép chúng ta tạo ra một mặt bằng rộng mở toàncầu ở đó có thể lưu trữ mọi về bất kỳ cá nhân nào từ mọi nguồn. Điềuđó cho phép ta tạo ra định danh có kiểm soát. Hơn cả 1 bộ lý lịch, vìta có thể tiết lộ thông tin về ta, giúp đơn giản hóa việc mua bán và tương tác.Như khi nhà nước cấp cho bạn một thẻ căn cước, bạn trên 21 tuổi, bằngcách cung cấp những bằng chứng hóa hóa những chi tiết này tồn tại và được chấpnhận. Việc có căn cước loại này trong thế giới thực và thế giớisố cho phép chúng ta tham gia mọi hành vi thương mại một cách trọnvẹn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr