Chuyển đến nội dung chính

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

Công Nghệ Sổ Cái Phân Tán Là Gì? 4 Điểm Khác Biệt Với Công Nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain và Công nghệ Sổ cái phân tán có phải làmột? Không. Đây là hiểu lầm mà rất nhiều người mắc phải. Trong bài này, Thế giớiCrypto sẽ phân tích công nghệ Sổ cái phân tán là gì? Công nghệ này có gì tươngđồng và khác biệt với công nghệBlockchain?

Công Nghệ Sổ Cái Phân Tán Là Gì?

Sổ cái phân tán (Distributed Ledger) là một cơ sở dữ liệu đồngthời tồn tại ở nhiều địa điểm lưu trữ, hoặc do nhiều chủ thể đồng quản lý.

Hầu hết giới công nghệ ngày nay sử dụng một cơ sở dữ liệu tậptrung lưu tại địa điểm cố định. Do vậy, địa điểm ấy trở thành vị trí chí tử vềbảo mật và an ninh thông in.

Mô hình công nghệ Sổ cái phân tán
Mô hình công nghệ Sổ cái phân tán

Ngược lại, trong công nghệ sổ cái phân tán (DistributedLedger Technology), sổ cái được phân phối trên nhiều địa điểm, thậm chí toàn mạnghệ thống. Nhờ vậy, cơ sở dữ liệu ấy loại bỏ các nhu cầu:

 • Cần có trung tâm quản lý tập trung;
 • Trung gian xử lý dữ liệu và các giao dịch, hoánđổi…;
 • Xác minh, hoặc xác thực giao dịch.

Nhiều phiên bản hiện tại của công nghệ này sẽ chỉ xác minhgiao dịch và thông tin mới khi: tất cả các bên tham gia đều đồng thuận rằnggiao dịch là chính xác.

Sau đó, toàn bộ dữ liệu trong sổ cái phân tán được gắn temthời gian, gán chữ kí mã hóa duy nhất.

Mọi thành viên trên mạng lưới hệ thống đều có thể truy xuấtđể xem toàn bộ lịch sử giao dịch.

Công nghệ Sổ cái phân tán là giải pháp xác thực và kiểm địnhtoàn bộ lịch sử thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Blockchain và Công Nghệ Sổ Cái Phân Tán Khác Nhau Thế Nào?

Công nghệ Sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology) là thuật ngữ tổng quát chỉ những hệ thống đa phương hoạt động trong môi trường không có bộ phân quyền hoặc điều khiển trung tâm, dù cho các thành phần tham gia có thể nguy hại hoặc không đủ tin cậy.

So sánh công nghệ Sổ cái phân tán và Blockchain

  Sổ cái phân tán Blockchain
Công nghệ Công nghệ gốc Là 1 nhánh của Sổ cái phân tán
Dữ liệu Không yêu cầu dữ liệu dạng khối Là chuỗi khối dữ liệu liên kết chặt chẽ
Cơ chế đồng thuận Không yêu cầu Proof-Of-Work, Proof-Of-Stake
Khả năng mở rộng Gần như vô hạn Bị giới hạn bởi năng lực của hệ thống

Công nghệ blockchain thường được coi là 1 trường hợp cụ thểcủa thế giới DLT rộng lớn, trong đó blockchain sử dụng cấu trúc dữ liệu gồm 1chuỗi các khối dữ liệu liên kết chặt chẽ với nhau.

Sự khác biệt quan trọng nhất là: Blockchain chỉ là 1 dạng Sổcái phân tán. Dù blockchain là 1 chuỗi block dữ liệu nối liền với nhau, sổ cáiphân tán không đòi hỏi phải có chuỗi như vậy.

Hơn nữa, các Sổ cái phân tán không cần cơ chế “Bằng chứngcông việc” (Proof-Of-Work). Do đó, về lí thuyết, sổ cái phân tán có khả năng mởrộng tốt hơn blockchain.

Nhờ khả năng loại bỏ bên trung gian trong giao dịch, côngnghệ này trở thành công cụ lí tưởng trong thế giới kinh doanh.

Không giống như blockchain, công nghệ sổ cái phân tán khôngcần có cấu trúc dữ liệu dạng khối (block). Sổ cái phân tán có thể chỉ đơn giảnlà một cơ sở dữ liệu được phân phối trên nhiều website, vùng địa lí, hay toàn bộcác bên tham gia.

Theo định nghĩa, công nghệ Sổ cái phân tán có vẻ rất giống vớiblockchain. Tuy nhiên, ta cần nhớ rằng:

Tất cả các hệ thống blockchain đều là Sổ cái phân tán, nhưngkhông phải Sổ cái phân tán nào cũng là blockchain.

Nói cách khác, blockchain chỉ là 1 nhánh của công nghệ Sổcái phân tán.

Công Nghệ Sổ Cái Phân Tán Dùng Để Làm Gì?

Khái niệm về hệ thống Sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology)khởi phát từ năm 1982, nhưng phải đến năm 1991, khái niệm blockchain mới bắt đầuxuất hiện.

Tuy vậy, công nghệ này không được chú ý nhiều như công nghệblockchain và tiền mã hóa thời gian gần đây. Ứng dụng mới này được đầu tư đángkể, nhờ đó, các dạng hệ thống DLT và ứng dụng của chúng nhanh chóng lớn mạnh,mà phần lớn trong đó không liên quan đến Bitcoin và vô vànbản sao của nó.

Hệ thống Sổ cái phân tán thường không hoạt động đơn lẻ, mà kếthợp hài hòa với nhiều hệ thống ngoại vi khác: lưu chuyển tài nguyên nội sinhtrong hệ thống được thực thi tự động bởi hệ thống DLT mà không cần yếu tố bênngoài can thiệp vào.

Điều này đặc biệt phù hợp khi các bản ghi do Sổ cái phân tánsinh ra tham chiếu đến các đối tượng, sự kiện, hoặc yếu tố bên ngoài mà Sổ cáiphân tán tham chiếu (ví dụ: hàng hóa trong chuỗi cung ứng, tài sản hữu hìnhtrong lưu trữ).

Những đối tượng nội sinh này cần thông qua cổng giao tiếp đểkết nối với thế giới bên ngoài và phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài đó cũng như cấutrúc luận lý có sẵn để thực thi công việc nằm ngoài phạm vi hệ thống Sổ cáiphân tán.

Ứng Dụng Thực Tế Công Nghệ Sổ Cái Phân Tán

Công nghệ Sổ cái phân tán có tiềm năng cách mạng hóa quytrình làm việc của chính phủ, các thể chế, và giới doanh nghiệp. Nó giúp nhà nước:

 • Thu thuế đầy đủ và minh bạch hơn,
 • Quản lý ngân sách minh bạch,
 • Cấp thị thực nhanh chóng,
 • Đăng ký sở hữu và quản lý đất đai minh bạch,nhanh chóng, hiệu quả,
 • Xử lý trọn vẹn nhiều vấn đề về an sinh xã hội,
 • Ứng dụng rất tốt trong bầu cử.

Hiện nay, chính phủ nhiều quốc gia đang nghiên cứu ứng dụngcông nghệ Sổ cái phân tán trong quản lý công. Chúng ta có thể theo dõi tiến độ ứngdụng công nghệ cách mạng này tại đây. Giớidoanh nghiệp thì đã có những bước tiến rõ rệt hơn. Làn sóng blockchain và Sổcái phân tán đã lan rộng ra nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 • Tài chính
 • Âm nhạc và Giải trí
 • Kim cương và Kim loại hiếm
 • Hội họa
 • Chuỗi cung ứng hàng hóa

Dù có nhiều lợi thế vượt trội như vậy, nhưng công nghệ Sổcái phân tán vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Những ứng dụng thiết thực của nó đangđược khám phá để khai thác tốt nhất có thể.

Tương lai của các loại sổ cái, gồm cả sổ cái kế toán, sẽ làphân tán.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Xã Hội Steemit Gả Bán Cho Tron

Nền tảng mạng xã hội crypto Steemit ra đời năm 2016 này từng tạo nên làn sóng lớn. Đã có lúc, những tài khoản có follow khủng từng kiếm được hàng ngàn USD mỗi post. Nhưng ngày huy hoàng của nó không kéo dài, sau sự ra đi của đồng sáng lập Dan Larimer để lập ra EOS, rồi những nỗ lực tái định vị và tái cơ cấu, cuối cùng nó đành kết thúc trong bàn tay của TRON. Lời Người Trong Cuộc Mạng xã hội từng 1 thời đình đám này là nơi chốn cho những kẻ “chống đối”, tự do, những cái đầu nghĩ về crypto nói chung, và đủ mọi thành phần khác, từ nhiếp ảnh gia tới blogger đời sống, đã chuyển toàn bộ hoạt động sang mạng TRON ngay trong ngày Valentine 14/2/2020 vừa rồi. Thông cáo của họ ghi: “Steemit Inc., mạng xã hội lớn nhất trên nền tảng blockchain phân tán, công bố hợp tác chiến lược với Tổ chức TRON. TRON và nhóm phát triển Steemit sẽ ngay lập tức làm việc cùng nhau để đưa Steemit và hệ thống app phân tán trên nền Steem sang blockchain của TRON, cũng như toàn bộ sản phẩm, dịch vụ, và 20 triệu tài khoả