Chuyển đến nội dung chính

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

[1-4-2020] Tiền Mã Hóa Là Gì? Tiền Kỹ Thuật Số, Tiền Điện Tử, Tiền Ảo Có Phải Là 1 Không?

Tiền Mã Hóa Là Gì?

Tiền mã hóa (cryptocurrency), còn gọi là tiền kỹ thuật số,tiền điện tử, được bảo mật bởi thuật toán mã hóa phức tạp, khiến cho việc saochép, nhân bản, làm giả, double-spend trở nên bất khả thi.

Từ “tiền mã hóa” xuất phát từ kĩ thuật mã hóa dùng trong bảomật hệ thống mạng lưới máy tính.

Công nghệblockchain, mô hình tổ chức nhằm đảm bảo tính thống nhất trong việc truyền tảidữ liệu, là thành phần cốt lõi trong rất nhiều loại tiền mã hóa.

Rất nhiều loại tiền mã hóa thực ra là 1 ứng dụng của công nghệ blockchain. Công nghệ blockchain là phân nhánh của công nghệ Sổ cái phân tán. Dữ liệu trên blockchain được phân phối rộng rãi qua nhiều mạng máy tính riêng biệt.

công nghệ sổ cái phân tán là gì
Công nghệ Sổ cái phân tán là gì? Mô hình công nghệ Sổ cái phân tán.

Chức năng đặc trưng của tiền mã hóa là chúng không do cơquan nhà nước trung ương phát hành. Điều đó khiến chúng, về lí thuyết, không chịuảnh hưởng bởi những tác động, hay can thiệp, từ chính phủ.

Nhìn chung, hiện nay chưa có 1 định nghĩa chính thức về:

 • Tiền mã hóa là gì?
 • Tiền kỹ thuật số là gì?
 • Tiền điện tử là gì?
 • Một số quốc gia chỉ có định nghĩa chung chung tiềnảo là gì?

Một số thuật ngữ được các nước dùng như sau:

 • Tiền số (Argentina, Thái Lan, và Úc),
 • Hàng hóa ảo (Canada, Trung Quốc, Đài Loan),
 • Token mã hóa (Đức),
 • Token thanh toán (Thụy Sĩ),
 • Tiền bảo mật (Ý và Li Băng),
 • Tiền điện tử (Colombia và Li Băng),
 • Tài sản ảo (Honduras và Mexico). 

Tiền Mã Hóa (Tiền Số) Dùng Để Làm Gì?

Tiền mã hóa là các nền tảng dữ liệu số hóa, xây dựng trên mạnglưới rất nhiều máy tính được phân quyền ngang nhau.

Cấu trúc phân tán này cho phép chúng tồn tại, hoạt động,giao dịch ngoài tầm kiểm soát của chính quyền và các cơ quan trung ương.

Những đồng tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn, như Bitcoin, Ripple, Ethereum, còn được coinhư 1 loại tài sản đầu tư. Chúng có thị trường riêng, giao dịch như cổ phiếutrên các sàn giao dịch điện tử.

Nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ blockchain có tiềm năngvô cùng lớn nếu ứng dụng vào bầu cử trực tuyến, gây quỹ cộng đồng, quản lý hànhchính công…

Họ cũng tin rằng blockchain và các công nghệ liên quan sẽ cáchmạng hóa rất nhiều ngành công nghiệp truyền thống, gồm cả tài chính và tư vấnluật.

Một số siêu tập đoàn tài chính, như JPMorgan Chase, thấy đượctiềm năng cắt giảm chi phí giao dịch khi ứng dụng xử lý giao dịch tức thời. [3]

Đặc Điểm Chung của Các Hệ Thống Tiền Điện Tử

Tiền điện tử là những hệ thống:

 • Cho phép thanh toán trực tuyến có bảo mật cao,
 • Sử dụng mệnh giá được định nghĩa là các “token,”
 • Giao dịch được ghi lại trên các đầu mục sổ cái mãhóa trong hệ thống.

“Crypto” nghĩa là các thuật toán và kỹ thuật mã hóa (rất nhiều)dùng để bảo mật những sổ cái này, như kỹ thuật mã hóa đường cong elip, cặp khóabảo mật, và các hàm hash.

Có Bao Nhiêu Loại Tiền Mã Hóa?

Đồng tiền mã hóa trên nền blockchain đầu tiên là Bitcoin. Đến giờBitcoin vẫn là loại tiền phổ biến và có giá trị nhất.

Bitcoin ra đời năm 2009, do 1 cá nhân – hoặc 1 nhóm – lập trình viên tự nhận là “Satoshi Nakamoto.” Đến tháng 3/2020, đã có hơn 18 triệu bitcoin được khai thác đưa vào lưu thông, với tổng giá trị vốn hóa vào khoảng 115 tỉ USD.

Giá trị vốn hóa thị trường tiền mã hóa ngày 1/4/2020
Giá trị vốn hóa thị trường tiền mã hóa. Nguồn: CoinMarketCap. Ngày 1/4/2020.

Sau thành công của Bitcoin, một số đồng tiền mã hóa khác rađời, được gọi chung là “altcoin”(coin phụ), gồm: Litecoin, Peercoin, Namecoin, Ethereum, Cardano, và EOS.

Ngày nay, có hàng ngàn loại tiền điện tử khác nhau đã ra đời,với chức năng và đặc tính phong phú. Một số trong đó sao chép lại Bitcoin, hoặcphân nhánh từ nó. Trong khi nhiều loại tiền số khác là hoàn toàn mới, được xâydựng từ đầu. [1]

Ngày nay, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa đã vượt qua 151 tỉ USD. Bitcoin chiếm thị phần khoảng 63% của tổng số này. [2]

Một số thuật toán mã hóa mà thế giới tiền mã hóa dùng ngàynay vốn được phát triển dành cho ứng dụng quân đội.

Từng có lúc, nhiều chính phủ muốn kiểm soát thuật toán mãhóa như cách họ làm với vũ khí, nhưng quyền tự do ngôn luận đã giúp bảo đảm việcsử dụng thuật toán mã hóa như 1 quyền công dân chính đáng.

Nền Tảng Công Nghệ Của Tiền Điện Tử

Trọng tâm những chức năng ưu việt của Bitcoin, và nhiều loạitiền điện tử số khác, là công nghệ blockchain.

Đây là công nghệ lưu giữ và bảo mật 1 bản sổ cái trực tuyến ghilại mọi giao dịch từng được thực hiện trên hệ thống.

Do đó, nó là nền tảng cấu trúc dữ liệu để sổ cái trở nên antoàn, được chia sẻ và thống nhất trên toàn hệ thống các node vận hành. Bất kỳmáy tính nào tham gia hệ thống cũng có thể lưu lại 1 bản sao của sổ cái đó.

Mỗi block mới phải được hệ thống xác thực trước khi thêm vàochuỗi khối dữ liệu. Nguyên tắc hoạt động này khiến cho việc thay đổi lịch sửgiao dịch là gần như không thể.

Ưu Điểm và Nhược Điểm của Tiền Kỹ Thuật Số Là Gì?

Tiền điện tử bị phê phán vì nhiều lí do. Trong đó có:

 • Bị sử dụng vào các hoạt động phi pháp,
 • Có tính biến động cao,
 • Co sở hạ tầng còn yếu kém.

Tuy nhiên, tiền mã hóa vẫn luôn được ủng hộ nhờ:

 • Tính di động cao (rất dễ di chuyển),
 • Tính chia nhỏ (tới 1 phần triệu),
 • Khả năng chống lạm phát cao do nguồn cung đượcgiới hạn từ đầu, và
 • Cực kỳ minh bạch.
Ưu điểm nhược điểm của tiền mã hóa tiền điện tử tiền số tiền ảo là gì

Ưu điểm của tiền điện tử

1. Giao dịch trực tiếp

Tiền kỹ thuật số hứa hẹn mang lại giải pháp khiến cho việcgiao dịch chuyển khoản giữa 2 bên diễn ra trực tiếp và dễ dàng hơn. Không cầncó bên thứ 3 nào như ngân hàng, công ty phát hành thẻ, hay công ty tài chínhcan thiệp vào.

2. Bảo mật thống nhất toàn hệ thống

Những giao dịch này được bảo mật bởi cặp khóa bảo mật côngkhai – riêng tư, và những dạng hệ thống khuyến khích, như Bằng chứng công việc (Proof-Of-Work)hoặc Bằng chứng sở hữu (Proof-Of-Stake).

Trong các hệ thống tiền số hiện đại, ví của người dùng, hayđịa chỉ tài khoản, có 1 khóa công khai. Còn khóa riêng tư chỉ có chủ sở hữu biết,và chỉ dùng để kí xác nhận giao dịch.

3. Giảm chi phí giao dịch

Việc chuyển khoản được thực hiện với phí xử lý tối thiểu. Nhờđó, người dùng tránh được mức phí cao mà hệ thống ngân hàng và công ty tàichính thu trong các giao dịch tương tự.

4. Bảo vệ nhân quyền

Những người ủng hộ tiền mã hóa đề cao tính ẩn danh của loạitiền này.

Họ đưa ra lợi ích bảo vệ riêng tư cá nhân cho những người tốcáo, hay các nhà hoạt động dân sự trong chế độ nhà nước chuyên quyền.

Nhược điểm của tiền ảo

1. Dễ bị lạm dụng

Bản chất bán tự động của các giao dịch tiền ảo khiến chúng bịgiới tội phạm quốc tế tận dụng khai thác. Những hoạt động phi pháp chủ yếu thuộcnhóm buôn lậu, buôn ma túy, rửa tiền và trốn thuế.

2. Không phải tiền ảo nào cũng an toàn

Một số đồng tiền mã hóa lại an toàn hơn số khác.

Ví dụ, Bitcoin, thực ra lại là lựa chọn không tốt cho giớikinh doanh phi pháp trực tuyến. Vì nhờ phân tích pháp lý chuyên môn, cơquan nhà nước đã có thể bắt giữ tuyên án nhiều tội phạm.

Tuy vậy, một số coin tiền ảo ẩn danh cao như Dash, Monero,và ZCash thì khó theo dõi hơn nhiều.

3. Rủi ro bị mất vĩnh viễn

Bởi vì:

 • Tiền mã hóa là vô hình, và
 • Không được sao lưu tại địa điểm tập trung cụ thểnào

Nên 1 tài khoản tiền điện tử có thể bị mất vĩnh viễn khi:

 • Ổ đĩa máy tính bị mất, bị hỏng, và
 • Khóa bảo mật không được sao chép, cất giữ ở nơian toàn.

Đồng thời, không có cơ quan trung ương, chính phủ, hay côngty nào truy cập được vào thông tin cá nhân của ta trên hệ thống tiền kỹ thuật số.Do đó, sẽ không có ai đền bù cho số tiền ảo bị mất đi đó.

Những Chỉ Trích Đối Với Tiền Kỹ Thuật Số

1. Dao động tỉ giá quá lớn

Vì giá thị trường tiền kỹ thuật số hoàn toàn dựa trên quy luậtcung – cầu, nên tỉ giá giao dịch giữa 2 đồng tiền số bất kỳ có thể giao động rấtlớn.

Một phần vì thiết kế ban đầu của nhiều mã tiền kỹ thuật số đảmbảo rằng chúng rất hiếm.

Bản thân Bitcoin cũng từng trải qua nhiều giai đoạn bùng nổ,và sụp đổ, về giá trị. Đồng tiền điện tử này từng leo lên tới gần 20.000USD/BTC cuối tháng 12/2017, trước khi rơi xuống khoảng 7.000 USD/BTC chỉ vàitháng sau.

Với 1 số nhà kinh tế, tiền điện tử giống như 1 quả bong bóngvậy.

2. Tiền ảo hoàn toàn là “ảo”

Có lo ngại cho rằng tiền số như Bitcoin không dựa trên bất kỳsản vật hiện thực nào, nên không có gì “bảo lãnh” cho Bitcoin.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chi phí sản xuất (đào,cày) ra 1 đồng bitcoin cần lượng điện năng rất lớn, và ngày càng cần nhiều hơn.Điều này trực tiếp liên hệ tới giá thị trường của bitcoin.

3. Không phải ở đâu cũng an toàn

Blockchain tiền điện tử rất an toàn, nhưng nhiều khía cạnhkhác của hệ sinh thái tiền điện tử, như các chủ thể sàn giao dịch, ví điện tử,không có khả năng bảo mật cao như vậy.

Trong hơn 10 năm lịch sử Bitcoin, nhiều sàn giao dịch trựctuyến đã bị hack. Có khi giá trị tiền mã hóa bị trộm lên tới hàng triệu USD.[4]

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nhìn thấy tiềm năng lớn từ ưuđiểm của các loại tiền điện tử, như khả năng lưu giữ giá trị, chống lạm phát,giao dịch tức thời, đồng thời lại dễ vận chuyển và chia nhỏ hơn kim loại quý.

Hơn nữa, chúng lại tồn tại ngoài tầm kiểm soát của các ngânhàng trung ương và chính quyền.

Citations

[1] https://www.investopedia.com/terms/c/cryptocurrency.asp

[2] https://coinmarketcap.com/,18/3/2020.

[3] https://www.jpmorganchase.com/corporate/news/stories/could-blockchain-have-great-impact-as-internet.htm

[4] https://news.bitcoin.com/hackers-have-looted-more-bitcoin-than-satoshis-entire-stash/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Xã Hội Steemit Gả Bán Cho Tron

Nền tảng mạng xã hội crypto Steemit ra đời năm 2016 này từng tạo nên làn sóng lớn. Đã có lúc, những tài khoản có follow khủng từng kiếm được hàng ngàn USD mỗi post. Nhưng ngày huy hoàng của nó không kéo dài, sau sự ra đi của đồng sáng lập Dan Larimer để lập ra EOS, rồi những nỗ lực tái định vị và tái cơ cấu, cuối cùng nó đành kết thúc trong bàn tay của TRON. Lời Người Trong Cuộc Mạng xã hội từng 1 thời đình đám này là nơi chốn cho những kẻ “chống đối”, tự do, những cái đầu nghĩ về crypto nói chung, và đủ mọi thành phần khác, từ nhiếp ảnh gia tới blogger đời sống, đã chuyển toàn bộ hoạt động sang mạng TRON ngay trong ngày Valentine 14/2/2020 vừa rồi. Thông cáo của họ ghi: “Steemit Inc., mạng xã hội lớn nhất trên nền tảng blockchain phân tán, công bố hợp tác chiến lược với Tổ chức TRON. TRON và nhóm phát triển Steemit sẽ ngay lập tức làm việc cùng nhau để đưa Steemit và hệ thống app phân tán trên nền Steem sang blockchain của TRON, cũng như toàn bộ sản phẩm, dịch vụ, và 20 triệu tài khoả