Chuyển đến nội dung chính

2 Cơ Chế Xác Minh Đồng Thuận Chủ Chốt Của Blockchain

Cơ chế xác minh đồng thuận là linh hồn của công nghệblockchain. Về nguyên tắc, mọi node trong mạng blockchain có thể yêu cầu bổsung thông tin mới vào mạng. Để xác minh đồng thuận sự bổ sung này có được phépkhông, các node phải đạt được 1 dạng đồng thuận. Đó là khi cơ chế xác minh đồngthuận vào cuộc.

Cơ chế xác minh đồng thuận là phương thức xác thực cụ thể được định nghĩa trước (mã hóa) đảm bảo cho 1 chuỗi giao dịch trong blockchain là đúng. Đối với tiền mã hóa, chuối đó cần phải xử lý được vấn đề “giao dịch kép”, nghĩa là cùng 1 khoản chi có thể được “tiêu” 2 lần nếu các giao dịch không được ghi và kiểm soát tập trung.

Một cơ chế xác minh đồng thuận có thể được cấu trúc theo nhiều cách. Có 2 cơ chế xác minh đồng thuận phổ biến nhất, và trong thế giới tiền mã hóa thì được dùng nhiều nhất, là: cơ chế Bằng chứng công việc và Bằng chứng sở hữu.

Cơ chế xác minh đồng thuật pow và pos
Cơ chế xác minh đồng thuật PoW và PoS

Cơ chế Xác Minh Đồng Thuận Bằng Chứng Công Việc Proof of Work Là Gì?

Trong hệ thống PoW, các node mạng phải giải được “bài toán mã hóa” để được cho phép bổ sung “block mới” vào hệ thống blockchain. Quá trình “giải toán” này thường được gọi là “đào”. Nói 1 cách đơn giản, những bài toán mã hóa này tạo nên từ toàn bộ thông tin đã được ghi lại trước đó trong chuỗi blockchain và một tập lệnh giao dịch cần bổ sung vào “block mới”.

Vì đầu vào của các bài toàn trở nên ngày càng lớn, chúng ngày càng khó giải hơn. Cơ chế bằng chứng công việc càng yêu cầu năng lực tính toàn lớn hơn, kèm theo đó là tiêu thụ 1 lượng điện lớn hơn.

Hệ thống “đào Bitcoin” hiện nay tiêu thụ lượng điện năng lớnhơn cả nước Thụy Sĩ, và có thể xếp hạng 43 trên thế giới!

bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn thụy sĩ
bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn thụy sĩ

Nếu 1 node mạng giải được bài toán, node đó đã chứng minh rằngnó đã hoàn thành công việc, và được thưởng 1 dạng giá trị số (đối với tiền mãhóa, đó sẽ là 1 số tiền mới). Phần thưởng này là động lực để duy trì mạng.

Các đồng tiền mã hóa sử dụng cơ chế này: Bitcoin,Litecoin, Bitcoin Cash, Monero…

Cơ chế Xác Minh Đồng Thuận Bằng Chứng Sở Hữu Proof of Stake Là Gì?

Trong hệ thống PoS, một node mạng (người xác minh đồng thuận giao dịch) cần chứng minh quyền sở hữu tài sản cụ thể (trong trường hợp tiền mã hóa, đó là lượng tiền coin nhất định) để thao gia vào quá trình xác minh đồng thuận giao dịch. Kiểu xác minh đồng thuận giao dịch này được gọi là “luyện” thay vì “đào”.

Ví dụ, trong trường hợp tiền mã hóa, người xác minh đồng thuận giao dịch phải chứng minh được “phần” của mình trong toàn bộ số coin hiện có trên hệ thống để được phép xác minh đồng thuận 1 giao dịch.

Tùy thuộc vào số coin trong tay, anh ta có cơ hội lớn hơn để trở thành người xác minh đồng thuận block tiếp theo (vì anh ta có số coin lớn, hệ thống đánh giá anh ta là người uy tín hơn để có quyền xác minh đồng thuận giao dịch). Người xác minh đồng thuận giao dịch được trả 1 khoản phí dịch vụ xác minh đồng thuận giao dịch từ các bên. Những đồng tiền mã hóa như Neo và Ada sử dụng cơ chế PoS này.

Cơ chế PoS và PoW không phải là những cơ chế xác minh đồngthuận duy nhất trong thế giới blockchain. Các dạng khác bao gồm: Bằng chứng dịchvụ, Bằng chứng thời gian, Bằng chứng Năng lực. Nhưng chúng ít được dùng hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr