Chuyển đến nội dung chính

5 Khó Khăn Trong Triển Khai Internet Of Things (IoT) Hiện Tại

Kể từ khi ý tưởng về công nghệ Internet of Things là gì được đề xướng lần đầu từ những năm 1980, công nghệ này đã tiến xa đến mức ta đang có những chiếc xe tự lái như ngày này. Số lượng đầu thiết bị ứng dụng IoT trong gia đình dự kiến lên tới con số 500 vào năm 2022.

Triển khai Internet Of Things sẽ có sẵn trong thiết bị công nghệ, dù người tiêu dùng có yêu cầu hay không. Một số trong đó là Amazon Alexa, Google Glass, xe ô tô Tesla.

Cần nhớ rằng hầu hết các nền tảng IoT tiên tiến nhất đang hoạt động theo mô hình điện toán đám mây: 1 hệ thống máy chủ trung tâm điều khiển các thiết bị IoT thông minh. Trong mô hình này, thiết bị IoT thu và phát dữ liệu, trong khi hệ thống máy chủ điều khiển chúng.

Tuy vậy, không phải tiên tiến là tốt mọi mặt. Công nghệ IoT tập trung hiện tại có những vấn đề sau:

Vấn Đề Bảo Mật Dữ Liệu Của IoT

Vấn đề này liên tục được nhắc đến khi nói về triển khai Internet Of Things.

Khi có quá nhiều thiết bị kết nối, người dùng khó bảo mật dữ liệu cá nhân và thói quen sử dụng thiết bị của họ.

Càng nhiều thiết bị kết nối thì hệ thống càng dễ bị tấn công và khó bảo vệ. Chúng tạo thêm “cổng” để tấn công vào hệ thống.

Bảo Mật Hệ Thống Đám Mây

Hầu hết hệ thống IoT dân dụng hiện tại có cấu trúc đám mây, nghĩa là 1 lượng lớn dữ liệu, thường là nhạy cảm, được lưu trên “mây”.

Những đám mây này trở thành đối tượng tấn công ưa thích của hacker. Khi dữ liệu được lưu tập trung tại 1 địa điểm cụ thể, nguy cơ an ninh mạng càng hiện rõ.

Triển Khai Internet Of Things Vẫn Còn Quá Đắt Đỏ

Công nghệ IoT hiện tại không chỉ tốn chi phí lớn để triển khai và quản lý, Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính rằng nếu 1 nhà cung cấp dịch vụ đám mây bị tấn công, thiệt hại gây ra sẽ vào khoảng 50 tỉ – 120 tỉ USD.

Lo Ngại Của Người Tiêu Dùng

Quá trình tiếp nhận công nghệ IoT tập trung đang diễn ra chậm, và rõ ràng là các bên liên quan có mối lo ngại chính đáng của mình trước khi tiến xa hơn.

Trong khi những nhà sản xuất vẫn tiếp tục giữ sản lượng, người tiêu dùng thì vẫn nghi ngại. Họ chưa rõ liệu:

  • Bên cung cấp dịch vụ IoT có bảo vệ họ không, cũng như
  • Các thiết bị tiện nghi này có khả năng bảo mật thông tin trong quá trình hoạt động không.

Cơ Sở Hạ Tầng IoT Chưa Đáp Ứng

Mô hình máy chủ – máy trạm hiện dùng triển khai Internet Of Things có nhiều vấn đề về kết nối. Dù đang hoạt động bình thường, các hệ thống này khó mở rộng về lâu dài.

Nếu thực sự đến năm 2022, có tới 500 thiết bị IoT gia dụng, thì mạng lưới băng thông hiện tại không thể đáp ứng khối lượng thông tin khổng lồ mà chúng sử dụng.

Mô hình tập trung đã không đủ hiệu quả và gây nhiều bất an rồi.

Google Glass đã từng làm dậy sóng thế giới công nghệ khi nó ra mắt. Nhưng sau nhiều năm phát triển, thiết bị thông minh này trở nên “im hơi lặng tiếng” đáng ngạc nhiên.

Có lẽ còn nhiều rào cản về kết nối, thời lượng pin, khả năng bảo mật hệ thống, và chính lo ngại về việc thông tin cá nhân bị khai thác của người dùng làm cho IoT vẫn còn đang loay hoay tìm giải pháp cho chính nó.

Khó hình dung 1 dự án triển khai Internet Of Things thành công mà chưa giải quyết được những khó khăn trên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr