Chuyển đến nội dung chính

Đầu Tư Vào Crypto: Vì Sao Mark Cuban Còn Nghi Ngại?


Giới công nghệ và đầu tư ở Silicon Valley tin rằng đầu tư vào crypto là chìa khóa để mở ra thời đại cách mạng công nghệ tiếp theo. Họ tán dương các loại tài sản crypto như là tương lai của thế giới.

Nhưng không phải ai cũng vậy.

Đầu Tư Vào Crypto Không Thực Tế

Mark Cuban, một “shark” trong chương trình truyền hình Shark Tank Mỹ, đã trả lời khá dài khi được hỏi ông nghĩ gì về tiền mã hóa.


https://youtu.be/DWBlN9o6Azc
Đầu tiên, Cuban nói rằng tiền mã hóa, cụ thể là Bitcoin, chỉ đáng với cái giá mà người khác trả cho nó, nhắc lại câu nói của Peter Schiff.

Schiff cho rằng thị trường Bitcoin hoàn toàn phụ thuộc vào lí thuyết “kẻ ngốc hơn.” Nghĩa là khi đầu tư vào crypto và Bitcoin, tất cả những gì các nhà đầu tư làm là chờ có 1 “kẻ ngốc hơn” đến và mua tiền mã hóa với giá bán cao hơn.

Cuban nhấn mạnh cụ thể rằng tiền ảo Bitcoin, cũng giống các tác phẩm nghệ thuật hay thẻ vận động viên thể thao mà trẻ con hay sưu tầm. Sưu tầm nó thì hay, chứ chẳng dùng vào việc gì.

Tham khảo: Bitcoin Là Gì? Bitcoin Blockchain Hoạt Động Thế Nào? Ưu – Nhược Điểm Của Bitcoin

Dù vậy, ông ta thừa nhận rằng vàng cũng rất giống như thế. Đồng tiền mã hóa vua này và loại kim loại quý kia là 2 ví dụ của cùng 1 vấn đề.

Cuban tiếp tục với những vấn đề tiềm tàng của tiền mã hóa ở diện rộng, nhưng lại liên quan đến “99% dân số”, rằng sử dụng loại tài sản mới này quá phức tạp.

Ông lên tiếng hỏi khi cố chỉ ra độ khó khi sử dụng tài sản số như Bitcoin so với dollar:

“Tôi có nên để crypto trong điện thoại không? Có nên in mật mã ra không? Có nên để người khác giữ tiền mã hóa cho tôi không?”

Blockchain Thôi, Không Bitcoin

Dù Cuban phê phán Bitcoin, ông lại dành thời gian để tán dương blockchain, công nghệ nền tảng của tiền mã hóa. Thật xấu hổ!

Ngài tỉ phú tin rằng có rất nhiều ứng dụng cho blockchain, hơn nữa, công nghệ 4.0 này có thể hoạt động không cần tiền mã hóa.

Tham khảo: Ứng Dụng Blockchain Là Gì? 19 Ứng Dụng Đột Phá Nhất 2020

Ông Mark Cuban đã đầu tư vào nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa và blockchain. Trong đó có hệ thống cá cược e-sport dùng tiền điện tử và quỹ đầu tư mạo hiểm vào crypto.

Và dù có quan điểm khá tiêu cực về Bitcoin, tháng 10/2017, Mark Cuban phát biểu với báo Bloomberg rằng ông đã mua Bitcoin.

Trước đó, Mark Cuban từng trả lời báo Vanity Fair:

“Nếu thực sự là người ưa mạo hiểm và muốn trúng số, bạn có thể lấy 10% tiền tiết kiệm mà đầu tư vào bitcoin hay ethereum. Nhưng khi làm thế, bạn phải coi như như mình đã mất trắng số tiền đó.”

Quan điểm của Cuban về blockchain khá là giống với tỉ phú hàng đầu thế giới Warren Buffett. Buffett từng nói blockchain là “quan trọng” nhưng Bitcoin thì không hơn một “ảo tưởng” hay chỉ là trò chơi cho “những kẻ lừa đảo”.

Dù Công nghệ Sổ cái phân tán không dùng tiền mã hóa đang được triển khai ở cấp độ doanh nghiệp – IBM đã thành công với rất nhiều chương trình ứng dụng công nghệ này cho chuỗi cung ứng – vẫn chưa có dự án blockchain đại chúng không có tiền mã hóa nào thành công.

Tham khảo: Công Nghệ Sổ Cái Phân Tán Là Gì? 4 Điểm Khác Biệt Với Công Nghệ Blockchain


Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr