Chuyển đến nội dung chính

Bitcoin Và Làn Sóng Đào Vàng California Ngày Xưa

Sự kiện tìm ra vàng đã châm ngòi cho làn sóng đào vàng (the gold rush) và quá trình di dân ồ ạt vào California từ 1848 đến 1855.

Đây là 1 phép phân tích thú vị, vì ta thường nói làn sóng đào vàng ấy khiến tất cả mọi người đều nghèo đi, trừ những kẻ lừa đảo, gian trá từ đầu cơ.

Vậy có gì phải nghĩ trước khi ta tham gia vào thế giới bitcoin không?

Kết Cục Của Làn Sóng Đào Vàng California

Có. Tất cả chúng ta nên hi vọng thế giới tiền mã hóa sẽ có kết thúc như làn sóng đào vàng năm đó.

Mang lại sự thịnh vượng cho vùng đất cằn cỗi.

Truyện kể rằng làn sóng đào vàng toàn những kẻ ngu ngốc chịu khổ ải

Trong truyện kể, con người từ khắp nơi trên thế giới đổ về California để tìm vàng. Họ đến với 2 bàn tay trắng, không thấy vàng, lại về với tay trắng.

Thương nhân, người cho thuê, và các công ty tranh nhau kiếm bộn tiền từ sự ngu ngốc của họ.

Nhưng đó là chuyện nhảm.

Những người thợ đào vàng đầu tiên quả thực đã phải chịu mức giá thực phẩm và trang bị rất cao. [1] Năm 1849, chỉ 1 quả trứng ở đây đã có giá tương đương $25 đô ngày nay, cà phê có giá khoảng hơn $200 đô/ 1kg, và 1 đôi boots có thể lên tới $2.500.

làn sóng đào vàng california cảng san francisco 1851
Cảng San Francisco 1851. Ảnh: Wikipedia.org

Tại đỉnh điểm làn sóng đào vàng  năm 1952, giá đã giảm rất nhiều.

Có phải vì nguồn cung đến San Francisco đã phong phú nên giá giảm?

Có thể vì những thợ mỏ sau này kiếm ít tiền hơn những người khai phá đầu tiên, nên không thể chịu được mức giá xa xỉ của những quả trứng kia?

Có phải 3 năm đầu tư vào đường xa, cầu cảng, nhà cửa, và luật pháp đã khiến cho hàng hóa ra đến thị trường dễ dàng hơn?

San Francisco đã từ số 0 trở thành trung tâm tài chính

Dù lí do là gì, tại thời điểm làn sóng đào vàng kết thúc giữa những năm 1850, San Francisco đã từ 1 thị trấn hoang sơ nhỏ xíu lớn lên thành trung tâm thương mại hàng đầu. Đông đúc là chắc chắn, nhưng không hề nghèo.

Hầu hết mọi người điều có cuộc sống thoải mái, một số còn kiếm được nhiều tiền. Những túp lều trú tạm đã biến thành những căn nhà gạch lát đá mới xây.

Khi làn sóng đào vàng kết thúc, San Francisco được coi là 1 trong những trung tâm tài chính lớn và quan trọng nhất miền Tây nước Mỹ. Khi những công ty khổng lồ giành được các mỏ vàng vào giữa thập kỉ 1850, California đã có tàu thủy hơi nước, đường sắt, dịch vụ bán lẻ, và sự thịnh vượng của thế giới hiện đại. [2]

Bitcoin và làn sóng đào vàng california phố chính San Francisco 2011
Phố chính San Francisco nhìn từ Twin Peaks năm 2011. Ảnh: Wikimedia.org

Chỉ Trong 11 Năm, Bitcoin Đã Có Nhiều Thành Tựu

Bitcoin vừa mừng sinh nhật lần thứ 11 của mình ngày 3/1/2020 vừa qua. Khi Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin năm 2009, lúc ấy, không hề có ai tưởng tượng rằng Bitcoin có thể thành công ngoạn mục thế này.

11 năm sau khi ra đời, Bitcoin vẫn ở đây. Tại thời điểm đầu tháng 1/2020, thị trường bitcoin BTC có giá trị hơn 130 tỉ USD, hiện giá vào khoảng hơn 7.500 USD/BTC.

Đây là chi tiết về thành công ngoài sức tưởng tượng của Bitcoin, qua 10 thông số cơ bản:

  • Hơn 18.140.789 coin đang trong lưu thông.
  • Bitcoin gồm hơn 611.270 khối giao dịch.
  • Hơn 488.924.420 giao dịch được thực hiện trên bitcoin blockchain.
  • Bitcoin có giá trị vốn hóa hơn 130 tỉ USD.
  • Bitcoin được bảo mật bởi hơn 11.271 node.
  • Bitcoin có tính sẵn có trên 99.98%.
  • Hệ thống Bitcoin có hơn 115 TH/s để bảo vệ blockchain của nó.
  • Bitcoin đã có mức tăng giá trong năm thấp nhất kể từ khi ra đời.
  • Bitcoin đang duy trì chính sách tiền tệ 21 triệu BTC.
  • Bitcoin đã sống, dù có tới 379 dự báo nó sẽ chết.

Thực tế rằng Bitcoin vẫn đang ở giai đoạn phát triển đầu tiên càng làm cho thành công của đồng tiền ảo này ngoạn mục hơn.

Tiềm năng của Bitcoin trong những năm tới còn rộng mở, và trong 10 năm nữa, kết quả sẽ còn lớn hơn nhiều.

Những chuyển biến tích cực khác trên thị trường Bitcoin

Bitcoin Có Làm Được Như Làn Sóng Đào Vàng Năm Xưa?

“Làn sóng đào vàng Bitcoin” có làm được thế không?

Dù giá Bitcoin đã giảm, từ thời điểm kỉ lục $20.000, hoạt động của nó chưa bao giờ kết thúc.

Thực tế, Bitcoin Blockchain đang phát triển hơn bao giờ hết. Các tổ chức thương mại crypto xuất hiện cùng nhiều mô hình tài chính mới. Luật pháp rõ ràng hơn, và cơ sở hạ tầng tốt hơn. Đã có nhiều bước nhảy vọt trong công nghệ.

Giống như những “người năm 49” trong làn sóng đào vàng California, Bitcoin mang lại sự chú ý của cả thế giới, nguồn đầu tư, và nghề nghiệp chuyên môn vào 1 cơ hội hoàn toàn mới. Tuy vậy, Bitcoin vẫn phải giải quyết 1 số vấn đề với cơ sở hạ tầng và nhà nước – 1 nhiệm vụ đang được thực thi tốt.

Liệu thế giới crypto có thịnh vượng như những thợ đào vàng ngày xưa?

Hãy hi vọng thế.

Dữ liệu:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr