Chuyển đến nội dung chính

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

Blockchain: Kẻ Thù Của Deepfake

Theo cách hiểu cơ bản nhất, deepfake là sự kết hợp của việc tái tạo khuôn mặt và giọng nói bằng công nghệ AI, cho ra những video do máy tính sáng tạo, trông giống hệt như người thật.

Từ Công Nghệ Đến Thực Tế

Từ góc độ công nghệ, deepfake hình ảnh là 1 nhánh ứng dụng các công cụ học máy sâu, có thể giải mã và phân tích hình ảnh biểu hiện cảm xúc trên mặt của 2 người thành 1 ma trận, chứa các thông số cụ thể, như vị trí mũi, mắt, và miệng.

Những chi tiết nhỏ hơn, như độ mịn của da hay lông trên mặt, bị đánh giá thấp hơn và có thể coi là thứ yếu.

Các chuyên gia nói cả khuôn mặt và giọng nói đều dễ dàng làm giả được bằng chương trình máy tình và kĩ thuật đặc biệt.

Khi 1 người bị “sao chép” vào chương trình số hóa, người ta có thể tạo video deekfake về người đó đang nói bất cứ điều gì, kể cả tuyên truyền những điều độc hại trên mạng xã hội. Người dùng mạng xã hội bình thường khó có thể phân biệt được đó là video giả.

Hãy xem những gì cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong video này.

Cơ Chế Xử Lý Hình Ảnh Của Deepfake

Các chuyên gia giải thích rằng deepfake đơn giản là 1 cách tổng hợp hình ảnh con người, sử dụng kỹ thuật học máy sâu gọi là GAN – một thuật toán ứng dụng sự kết hợp của 2 mạng học máy.

Mạng thứ 1 tạo ra hình ảnh điển hình, trong khi mạng thứ 2 phân biệt hình ảnh ấy với ảnh thật.

Tính chất hoạt động của GAN có thể so sánh với công việc của 2 người, giống như khi người thứ 1 cố gắng làm giả, trong khi người kia cố gắng phân biệt bản sao chép với bản thật.

Nếu mạng thứ 1 cho ra sản phẩm rất dễ nhận ra là giả, mạng thứ 2 sẽ ngay lập tức xác định ra nó, sau đó mạng 1 lại chỉnh sửa “tác phẩm” của nó để đưa ra hình ảnh thật hơn.

Deepfake cơ chế hoạt động 2 mạng học máy GAN
Cơ chế hoạt động của deepfake dựa trên 2 mạng học máy GAN.

Deepfake Sử Dụng Trong Mục Đích Xấu

Một ví dụ lớn về deepfake dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 1 vị CEO công ty năng lượng ở Anh bị lừa chuyển khoản 220.000 euro (khoảng $243.000) tới 1 tài khoản lạ vì anh ta tin rằng mình đang nói chuyện với sếp, lãnh đạo công ty cấp trên.

WSJ cho biết: giọng nói trong cuộc gọi là của kẻ lừa đảo, hắn sử dụng công nghệ deepfake giọng nói để lừa vị lãnh đạo này.

Blockchain Giúp Chống Lại Deepfake

Sử dụng công nghệ blockchain, người ta có thể gắn chữ ký số, và khẳng định bản quyền, của nhiều file hình ảnh, âm thanh thực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến họ. Càng nhiều chữ ký số gắn lên 1 video nhất định, thì nó càng được coi là chuẩn.

Công Nghệ Blockchain Cũng Có Giới Hạn Của Nó

Giới hạn của công nghệ này là khả năng mở rộng tổng quát, vì nguồn tài nguyên tính toán và bộ nhớ để chống lại nạn thay đổi dữ liệu số theo thời gian thực là rất lớn.

Công nghệ Blockchain hiện tại không thể giải quyết hết vấn đề với deepfake, mà chỉ là 1 phần của giải pháp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Xã Hội Steemit Gả Bán Cho Tron

Nền tảng mạng xã hội crypto Steemit ra đời năm 2016 này từng tạo nên làn sóng lớn. Đã có lúc, những tài khoản có follow khủng từng kiếm được hàng ngàn USD mỗi post. Nhưng ngày huy hoàng của nó không kéo dài, sau sự ra đi của đồng sáng lập Dan Larimer để lập ra EOS, rồi những nỗ lực tái định vị và tái cơ cấu, cuối cùng nó đành kết thúc trong bàn tay của TRON. Lời Người Trong Cuộc Mạng xã hội từng 1 thời đình đám này là nơi chốn cho những kẻ “chống đối”, tự do, những cái đầu nghĩ về crypto nói chung, và đủ mọi thành phần khác, từ nhiếp ảnh gia tới blogger đời sống, đã chuyển toàn bộ hoạt động sang mạng TRON ngay trong ngày Valentine 14/2/2020 vừa rồi. Thông cáo của họ ghi: “Steemit Inc., mạng xã hội lớn nhất trên nền tảng blockchain phân tán, công bố hợp tác chiến lược với Tổ chức TRON. TRON và nhóm phát triển Steemit sẽ ngay lập tức làm việc cùng nhau để đưa Steemit và hệ thống app phân tán trên nền Steem sang blockchain của TRON, cũng như toàn bộ sản phẩm, dịch vụ, và 20 triệu tài khoả