Chuyển đến nội dung chính

Blockchain: Kẻ Thù Của Deepfake

Theo cách hiểu cơ bản nhất, deepfake là sự kết hợp của việc tái tạo khuôn mặt và giọng nói bằng công nghệ AI, cho ra những video do máy tính sáng tạo, trông giống hệt như người thật.

Từ Công Nghệ Đến Thực Tế

Từ góc độ công nghệ, deepfake hình ảnh là 1 nhánh ứng dụng các công cụ học máy sâu, có thể giải mã và phân tích hình ảnh biểu hiện cảm xúc trên mặt của 2 người thành 1 ma trận, chứa các thông số cụ thể, như vị trí mũi, mắt, và miệng.

Những chi tiết nhỏ hơn, như độ mịn của da hay lông trên mặt, bị đánh giá thấp hơn và có thể coi là thứ yếu.

Các chuyên gia nói cả khuôn mặt và giọng nói đều dễ dàng làm giả được bằng chương trình máy tình và kĩ thuật đặc biệt.

Khi 1 người bị “sao chép” vào chương trình số hóa, người ta có thể tạo video deekfake về người đó đang nói bất cứ điều gì, kể cả tuyên truyền những điều độc hại trên mạng xã hội. Người dùng mạng xã hội bình thường khó có thể phân biệt được đó là video giả.

Hãy xem những gì cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong video này.

Cơ Chế Xử Lý Hình Ảnh Của Deepfake

Các chuyên gia giải thích rằng deepfake đơn giản là 1 cách tổng hợp hình ảnh con người, sử dụng kỹ thuật học máy sâu gọi là GAN – một thuật toán ứng dụng sự kết hợp của 2 mạng học máy.

Mạng thứ 1 tạo ra hình ảnh điển hình, trong khi mạng thứ 2 phân biệt hình ảnh ấy với ảnh thật.

Tính chất hoạt động của GAN có thể so sánh với công việc của 2 người, giống như khi người thứ 1 cố gắng làm giả, trong khi người kia cố gắng phân biệt bản sao chép với bản thật.

Nếu mạng thứ 1 cho ra sản phẩm rất dễ nhận ra là giả, mạng thứ 2 sẽ ngay lập tức xác định ra nó, sau đó mạng 1 lại chỉnh sửa “tác phẩm” của nó để đưa ra hình ảnh thật hơn.

Deepfake cơ chế hoạt động 2 mạng học máy GAN
Cơ chế hoạt động của deepfake dựa trên 2 mạng học máy GAN.

Deepfake Sử Dụng Trong Mục Đích Xấu

Một ví dụ lớn về deepfake dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 1 vị CEO công ty năng lượng ở Anh bị lừa chuyển khoản 220.000 euro (khoảng $243.000) tới 1 tài khoản lạ vì anh ta tin rằng mình đang nói chuyện với sếp, lãnh đạo công ty cấp trên.

WSJ cho biết: giọng nói trong cuộc gọi là của kẻ lừa đảo, hắn sử dụng công nghệ deepfake giọng nói để lừa vị lãnh đạo này.

Blockchain Giúp Chống Lại Deepfake

Sử dụng công nghệ blockchain, người ta có thể gắn chữ ký số, và khẳng định bản quyền, của nhiều file hình ảnh, âm thanh thực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến họ. Càng nhiều chữ ký số gắn lên 1 video nhất định, thì nó càng được coi là chuẩn.

Công Nghệ Blockchain Cũng Có Giới Hạn Của Nó

Giới hạn của công nghệ này là khả năng mở rộng tổng quát, vì nguồn tài nguyên tính toán và bộ nhớ để chống lại nạn thay đổi dữ liệu số theo thời gian thực là rất lớn.

Công nghệ Blockchain hiện tại không thể giải quyết hết vấn đề với deepfake, mà chỉ là 1 phần của giải pháp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr