Chuyển đến nội dung chính

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

Chỉ Mô Hình Phân Tán Như Bitcoin Mới Bảo Vệ Quyền Cơ Bản

Từ những năm 1920, Alfred Sloan, người đề xướng triết lí quảnlý kiểu mô hình phân tán cho General Motors ghi nhận rằng: [1]

Mô hình quản lý tập trung có thể đưa ra những quyết định sai lầm, dẫn đến cản trở tính sáng tạo, đè nặng lên các lớp chức năng phía dưới bằng hàng núi chi phí, trong khi lại làm chậm quá trình phát triển.

Ưu Và Nhược Điểm Của Mô Hình Quản Lý Tập Trung Là Gì?

Tuy mô hình quản lý tập trung có những ưu điểm của nó. Cụ thể:

  • Nó phù hợp với các tổ chức nhỏ, có ít thànhviên, như gia đình, cửa hàng bán lẻ, công ty nhỏ. Lúc này, quá trình ra quyết địnhrất ngắn và nhanh chóng.
  • Khi tổ chức rơi vào tình trạng hỗn loạn, mô hìnhtập trung là lựa chọn tốt hơn.
  • Luồng thông tin 1 chiều (từ trên xuống) đảm bảosự thống nhất trong hệ thống.

Nhưng đối với tổ chức lớn, ưu điểm của nó lại biến thành nhượcđiểm:

  • Quá trình ra quyết định rất dài và lâu, thường sẽlàm mất thời cơ và không sát với thực tế.
  • Luồng thông tin dọc làm làm chậm quá trình truyềntải thông tin.
  • Phát sinh sự thông đồng giữa các lớp quản lý bậccao do sự mất cân bằng quyền lực với bậc thấp.

Tất nhiên, cấp quản lý ở bậc cao hiểu những nhược điểm ấy.Nhưng vì lợi ích của bản thân, họ không muốn hoặc cố ý làm chậm quá trình chuyểnđổi.

so sánh mô hình tập trung và mô hình mạng ngang hàng phân tán
So sánh mô hình tập trung và mô hình mạng ngang hàng phân tán

Những Ưu Điểm Vượt Trội Của Mô Hình Phân Tán Là Gì?

Trong khi đó, chúng ta dễ thấy rằng quản lý theo mô hình phântán mới thúc đẩy sự tiến bộ, phát triển, nuôi dưỡng ý tưởng và giải pháp sáng tạotốt hơn. Nếu không tin, bạn hãy nhìn vào Liên bang Mỹ. [2]

Mặc dù Liên bang có hệ thống pháp luật áp dụng chung trêntoàn lãnh thổ, nhưng mỗi bang lại có quyền ban hành luật riêng trong phạm vi củamình. Điều đó giúp mỗi người dân có quyền lựa chọn nơi giúp mình phát triểntoàn diện nhất, hay chọn nơi mà họ cảm thấy thoải mái nhất để sống.

Người dân Mỹ cũng có quyền chọn ra người mà họ tin tưởng đểban hành luật pháp chung có lợi cho họ. Tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tài sảnlà của họ.

Từ đó, họ mới có thể an cư lạc nghiệp, phát triển bản thânvà phát triển kinh doanh, đưa ra những phát kiến làm thay đổi cuộc sống.

Giải Nobel Danh Giá Cho 1 Phát Kiến Vượt Thời Gian

Và nếu vẫn không tin mô hình phân tán có thể tồn tại trongthực tế, thì có lẽ bạn chưa nghe nói đến Elinor Ostrom. [3] Elinor là người phụnữ đầu tiên đoạt giải Nobel kinh tế với lí thuyết về quản lý tài nguyên dùngchung.

Theo Elinor:

Vấn đề của tài nguyên dùng chung có thể giải quyết được qua sự thỏa thuận giữa những người dùng tài nguyên đó với nhau!

Kết luận của bà đến từ luật cho bò ăn cỏ của làng Torbel, ThụySĩ. [4] Ngôi làng nhỏ bé ở nơi hẻo lánh này, từ năm 1517, đã có luật tối ưu đểphân chia nguồn cỏ mọc trên núi rất hạn chế cho toàn bộ những con bò tronglàng.

Làng Torbel Thụy Sĩ
Làng Torbel Thụy Sĩ

Quy luật khá đơn giản là:

Không cho phép thả bỏ ăn cỏ nhiều hơn số bò có thể nuôi được(trong chuồng) vào mùa đông.

Bỏ qua lí do tại sao luật này tối ưu, ở đây, chúng ta thấy rằng:người dân làng Torbel chẳng cần 1 người ngoài có quyền lực nào, hay ai đó đếnquản lý tài sản của họ.

Khi Mô Hình Quản Lý Tập Trung Sụp Đổ Thì Sao?

Trong lĩnh vực tài chính, sự mất cân bằng quyền quản lý tàinguyên (là đồng tiền quốc gia) sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ người dân quốc gia đó.Mô hình quản lý tập trung, từ ngân hàng trung ương cho đến các ngân hàng thươngmại, làm cho người dân không thể tự bảo vệ được tài sản của mình vì quyền lực củahọ quá yếu.

Trong khi đó, nếu 1 ngân hàng có nguy cơ sụp đổ, tài sản quốcgia sẽ được dồn lại để cứu nó, cứu “cái có quyền lực hơn” kia. Sự mất cân bằng ấycần phải được cân bằng lại. Đó là lí do mà Bitcoin ra đời.

Mô Hình Phân Tán Quyền Lực Của Bitcoin Là Gì?

So với 8 quy luật phân chia tài nguyên dùng chung củaElinor, Bitcoin có nhiều điểm tương đồng:

  • Xác địnhranh giới rõ ràng: Tổng lượng Bitcoin giới hạn tại con số 21 triệu bitcoin.
  • Cân đốigiữa lợi ích và chi phí: Người đào Bitcoin phải cânnhắc tiền bán Bitcoin có bù đắp được chi phí để đào chúng không?
  • Giám sát:Toàn bộ hệ thống sẽ giám sát lẫn nhau để đảm bảo không có block nào bị “biến dị”.
  • Quản lýđa trung tâm: Hệ thống Bitcoin tự quản lý nó bằng côngnghệ Sổ cái phân tán, và con người tác động vào giá Bitcoin thông qua cáncân cung – cầu. Thực tế, không ai có đủ năng lực để khống chế Bitcoin.
Công nghệ blockchain là gì quy trình giao dịch trên blockchain
Công nghệ blockchain là gì quy trình giao dịch trên blockchain

Một hệ thống đầy dân chủ và tính tự trị như thế là mơ ước củaloài người. Đó là biểu tượng cho sự cân bằng quyền lực. Chính vì thế, dongtien ma hoa Bitcoin được nuôi dưỡng và phát triển mạnh mẽ (ta không bàn đếnlợi nhuận trong đầu tư Bitcoin ở đây nhé).

Đó Là Quyền Cơ Bản Của Con Người

Tuy đã có nhiều thất bại trong việc áp dụng mô hình phân tántoàn phần kiểu ngang hàng như Bitcoin trong quản lý kinh doanh, mà nguyên nhânphần lớn đến từ năng lực nhận thức của các thành viên, nhưng tính dân chủ nàylà quyền cơ bản của mỗi cá nhân. Lí tưởng ấy là động lực thúc đẩy sự phát triểncủa Bitcoin cho đến ngày nay.

Tham khảo

[1] https://en.wikipedia.org/wiki/Alfred_P._Sloan

[2] https://en.wikipedia.org/wiki/United_States

[3] https://en.wikipedia.org/wiki/Elinor_Ostrom

[4] https://en.wikipedia.org/wiki/T%C3%B6rbel

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Xã Hội Steemit Gả Bán Cho Tron

Nền tảng mạng xã hội crypto Steemit ra đời năm 2016 này từng tạo nên làn sóng lớn. Đã có lúc, những tài khoản có follow khủng từng kiếm được hàng ngàn USD mỗi post. Nhưng ngày huy hoàng của nó không kéo dài, sau sự ra đi của đồng sáng lập Dan Larimer để lập ra EOS, rồi những nỗ lực tái định vị và tái cơ cấu, cuối cùng nó đành kết thúc trong bàn tay của TRON. Lời Người Trong Cuộc Mạng xã hội từng 1 thời đình đám này là nơi chốn cho những kẻ “chống đối”, tự do, những cái đầu nghĩ về crypto nói chung, và đủ mọi thành phần khác, từ nhiếp ảnh gia tới blogger đời sống, đã chuyển toàn bộ hoạt động sang mạng TRON ngay trong ngày Valentine 14/2/2020 vừa rồi. Thông cáo của họ ghi: “Steemit Inc., mạng xã hội lớn nhất trên nền tảng blockchain phân tán, công bố hợp tác chiến lược với Tổ chức TRON. TRON và nhóm phát triển Steemit sẽ ngay lập tức làm việc cùng nhau để đưa Steemit và hệ thống app phân tán trên nền Steem sang blockchain của TRON, cũng như toàn bộ sản phẩm, dịch vụ, và 20 triệu tài khoả