Chuyển đến nội dung chính

Hầm Gửi Xe Blockchain: Minh Họa Đơn Giản

Hầm gửi xe là hình ảnh rất quen thuộc với chúng ta rồi. Mặt khác, về cơ bản, blockchain là công nghệ điện toán và chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường được. Bài viết này sử dụng hình ảnh ô tô và hầm để xe để chúng ta dễ hình dung hơn về cách hệ thống blockchain hoạt động.

Ví Dụ Về Hầm Gửi Xe Ô Tô

Giả sử chúng ta có 100 chiếc ô tô gửi ở hầm để xe của 1 tòanhà nào đó. Các yếu tố cần xem xét là:

 • Giá: Hầm để xe do 1 công ty xây dựng nào đó đầutư. Họ sẽ thu phí cho mỗi chiếc xe đỗ tại đây.
 • An ninh: Chúng ta trông cậy vào hệ thống an ninhcủa hầm. Nếu 1 tên trộm đột nhập được vào đây, hắn dễ dàng làm bất kỳ điều gì vớicả 100 chiếc xe.
 • Giới hạn: Căn hầm chỉ chứa được 100 chiếc xe. Đểchứa được chiếc thứ 101, hầm phải được mở rộng.
 • Độ tin cậy: Chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào đơnvị quản lý hầm và hệ thống an ninh của họ.
 • Tập trung: Do tất cả 100 chiếc xe đỗ ở 1 chỗ, tacoi đó là đỗ xe tập trung.

Những đặc tính trên phù hợp với hệ thống ngân hàng hiện tại.Ta có thể áp dụng chúng với bất kỳ ngân hàng nào.

Hầm gửi xe blockchain
Hầm gửi xe blockchain

Hãy Xem Xét 1 Cách Đỗ Xe Khác

Ta có 1 cách đỗ xe khác. Trong khu đô thị có tới 200 cănnhà, mỗi nhà có 1 chỗ để xe. Mọi hầm đều còn trống và có thể cho thuê. Ta sẽ xếp100 chiếc xe đó vào hầm của 200 căn nhà kia. Lúc này:

 • Giá: Những chỗ để xe này không được thiết kếdành riêng cho việc gửi xe, chi phí đầu tư không lớn bằng 1 hầm để xe chuyên biệt.Do vậy, giá gửi xe sẽ rẻ hơn.
 • An ninh: Do mỗi xe đỗ ở 1 chỗ nên 1 tên trộmkhông thể làm hư hại cả 100 chiếc cùng 1 thời điểm.
 • Giới hạn: Trong trường hợp này, chúng ta có tới400 chỗ để xe. Chiếc xe thứ 101 dễ dàng tìm được điểm đỗ hơn nhiều so với gửi tạihầm chuyên biệt.
 • Độ tin cậy: Quy chế thuê những chỗ gửi xe này dochủ nhân các căn nhà thống nhất với nhau. Nếu có mâu thuẫn, cách giải quyết sẽmang tính dân chủ hơn nhiều và mang lại lợi ích cho cả 2 bên.
 • Phân tán: Do 100 chiếc xe được gửi ở 100 vị tríkhác nhau nên ta coi đây là đỗ xe phân tán.

Hệ Thống Blockchain Hoạt Động Tương Tự

Trong thực tế, hệ thống blockchain có mô hình tương tự nhưmô hình gửi xe phân tán trên. Để tăng cường tính bảo mật, blockchain sử dụng hệthống mã hóa chuỗi. Ta có thể minh họa như sau:

 • Khi 1 chiếc xe được gửi vào, nhà đỗ xe được cấpchìa khóa số 1 dựa trên loại xe, màu sắc, số máy… của xe.
 • Khi chiếc xe tiếp theo gửi vào, nó được cấp chìakhóa số 2. Chìa số 2 được tạo ra dựa nguyên tắc như chìa số 1 và dựa trên mã sốcủa chìa 1.
 • Quá trình này tiếp tục cho đến khi 100 xe được gửihết.

Do đó, nếu có bất kỳ tên trộm nào đột nhập vào xe thứ 3 (chẳnghạn), làm hư hại hoặc thay đổi đặc tính của xe (màu sắc, gương, đèn…) thì chìakhóa số 3 sẽ bị thay đổi.

Khi chìa số 3 bị thay đổi, những chiếc chìa sau đó (từ 4 trởđi) sẽ không sử dụng được. Để có thể đánh cắp 100 chiếc xe, tên trộm phải sửađược khóa của tất cả những chiếc xe cùng 1 lúc. Điều này là bất khả thi!

Ngược lại, hệ thống chìa khóa blockchain có cơ chế tự sosánh. Khi 1 chìa mới được tạo ra (thêm 1 chiếc xe đỗ vào), toàn bộ hệ thốngchìa khóa sẽ cập nhật và lưu lại 1 bản sao hệ thống cho chính nó. Nếu có bất kỳchìa nào bị sửa đổi (trong trường hợp này là chìa số 3) toàn bộ hệ thống sẽphát hiện ra nó đã bị chỉnh sửa và tự động sửa lại nó.

Gian Lận Là Bất Khả Thi

Về lí thuyết, hệ thống blockchain có thể bị sửa đổi NẾU 51%SỐ NODE TRÊN HỆ THỐNG BỊ SỬA CÙNG 1 LÚC! Với 51% đã bị thay đổi, 49% còn lại tựđộng so sánh và sửa lại theo.

Nhưng làm thế nào để sửa đổi 51% hệ thống Bitcoin chỉ trong1 nhịp tim internet (10 phút), khi mà để sinh ra 1 chìa khóa mới đã tốn rất nhiềuthời gian rồi?

Do đó, mặc dù trên lí thuyết, hệ thống Bitcoin có thể bịthay đổi. Nhưng trong thực tế, điều đó là bất khả thi! Và thực tế mới là điềuquan trọng. Điều đó làm cho Bitcoin trở thành không gian lưu trữ không chỉ tiền,mà tất cả mọi thứ quan trọng của chúng ta.

Tham khảo: Ứng DụngBlockchain Là Gì? 19 Ứng Dụng Đột Phá Nhất 2020

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr