Chuyển đến nội dung chính

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

Internet Of Things Là Gì? 3 Vấn Đề Lớn Của IoT Hiện Nay Là Gì?

Internet Of Things (IoT) là 1 trong những chủ đề hot nhất của giới công nghệ thế kỉ 21.

Lò nướng bánh thông minh, nhiệt kế trực tràng, và vòng cổ theo dõi sức khỏe cho chó chỉ là 1 vài thiết bị “lặt vặt” trong thế giới mới ấy.

Nhưng rút cuộc thì Internet Of Things là gì?

Internet Of Things Là Tương Lai Tất Yếu

Thực tế, ý tưởng về 1 hệ sinh thái kết nối toàn cầu đã được nói đến từ lâu. Nhưng chỉ đến đầu những năm 2010s, nhờ tiến bộ đột phá của công nghệ di động, IoT mới có tương lai thực sự hiện hữu.

Giờ đây, những hệ thống thiết bị máy móc công nghiệp đồ sộ có khả năng “giao tiếp” với nhau, tự xử lý vấn đề và lập kế hoạch. Ở Đức, đã có những nhà máy tự động toàn phần, hoạt động 24/7 mà không cần tác động của con người nữa.

Chuyển biến này mở cửa cho cuộc Cách mạng 4.0, là Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 của nhân loại.

Nhiều chuyên gia dự đoán quá nửa doanh nghiệp trên thế giới sẽ ứng dụng Internet Of Things ngay trong thập kỉ 2020.

Những quốc gia đang đi đầu lĩnh vực này là Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Internet of Things là gì Hình ảnh nhà máy DFKID ở Kaiserslautern, Đức.
Hình ảnh nhà máy DFKID ở Kaiserslautern, Đức.

Internet Of Things Là Gì?

Hiểu theo nghĩa rộng, thuật ngữ Internet of Things (IoT – Vạn Vật Kết Nối) bao gồm mọi thiết bị có kết nối với Internet. Tuy nhiên, ngày càng nhiều chuyên gia cho rằng thuật ngữ này để chỉ tất cả những thiết bị có thể “giao tiếp” với nhau.

Hiểu theo cách giản dị hơn, Internet of Things là hệ sinh thái do các thiết bị điện tử, từ những sensor đơn giản, tới smartphone và smartwatches, “nói chuyện” với nhau thông qua mạng Internet tạo thành.

Với việc kết hợp những thiết bị kết nối ấy với hệ thống tự động hóa, con người có thể thu thập thông tin, phân tích vấn đề và đưa ra hành động chính xác. Công việc của con người sẽ rất đơn giản, và còn có thể học hỏi ngay từ trong quá trình này.

Đã từ nhiều năm nay, các thiết bị có kết nối mạng nội bộ (LAN) có thể giao tiếp với nhau. Nhưng công nghệ Internet Of Things mở rộng mạng lưới ấy ra toàn cầu. Các hệ thống mạng LAN giao tiếp với nhau bất kể mô hình, tạo thành 1 tổng thể hệ sinh thái kết nối toàn thế giới.

Vì Sao Các Thiết Bị Phải Chia Sẻ Dữ Liệu Cho Nhau?

Không phải thiết bị nào có khả năng kết nối Internet cũng nên kết nối ngay. Tuy nhiên, mỗi thiết bị thu thập dữ liệu đều phục vụ mục đích cụ thể.

Và mục đích ấy có thể trở nên ý nghĩa hơn nhiều, nếu dữ liệu được chia sẻ, được cộng đồng đón nhận và sáng tạo thêm ứng dụng mới.

Chỉ tính riêng ứng dụng công nghiệp, các sensor cảm biến đặt trong dây chuyền sản xuất có nhiệm vụ hỗ trợ:

 • Phát hiện sản phẩm lỗi:
 • Phát hiện những hỏng hóc trên dây chuyền;
 • Cải tiến quy trình sản xuất;
 • Tối ưu hóa và tăng tiết kiệm.

Đó là những bằng chứng thuyết phục cho thấy rằng:

 • Sensor cảm biến là thiết bị rất quan trọng trong quá trình tối ưu hóa sản xuất công nghiệp.
 • Dữ liệu thu thập được góp phần rất lớn trong sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Ứng dụng máy móc thay thế con người sẽ nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tỉ lệ tai nạn lao động, nhất là trong ngành có sử dụng hóa chất độc hại.

Internet Of Things Không Dừng Lại Ở Màn Hình Điều Khiển

Theo nghiên cứu của Pricewaterhouse Coopers, 35% các nhà sản xuất lớn ở nước Mỹ đã sử dụng cảm biến thông minh để thu thập dữ liệu trong sản xuất.

Internet Of Things là cơ hội để doanh nghiệp xây dựng quy trình sản xuất hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn. Hơn nữa, còn làm giảm đáng kể lượng khí thải độc hại ra môi trường.

Đó là tiền đề để doanh nghiệp, chính phủ và cơ qua nhà nước tư duy lại về dịch vụ và sản phẩm của họ.

Internet Of Things không dừng lại ở những màn hình máy tính điều khiển. Chất lượng và khối lượng dữ liệu mà toàn bộ hệ sinh thái Internet Of Things tạo ra là cơ hội chưa từng có trong lịch sử loài người.

Chúng giúp con người tương tác kịp thời, chính xác với từng thiết bị nói riêng, và toàn hệ thống LAN nói chung.

Xu Hướng Ứng Dụng Công Nghệ Internet Of Things

Chỉ cần mua 1 trong những sản phẩm “smart home” hiện tại, từ bóng đèn, cầu dao, đến cảm biến chuyển động, ta cảm thấy ngay nhiều vấn đề trực quan. Việc định nghĩa rõ Internet Of Things là gì vẫn còn khá xa vời.

Trước kết, kết nối các sản phẩm với nhau không phải là chuyện dễ. Bên cạnh đó, là vấn đề bảo mật thông tin người dùng.

Một báo cáo của Samsung cho rằng yêu cầu bảo mật cho mọi thiết bị có kết nối đến năm 2020 là “cấp thiết.” Tài liệu này nhận định rằng: “Có nguy cơ rất rõ là công nghệ đang đi trước chúng ta.”

Nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới này yêu cầu các nhà thầu phải bảo mật cho 7,3 tỉ thiết bị của họ trước năm 2020.

Brian Solis, thành viên nhóm tác giả báo cáo, cho rằng:

“Trong tương lai, các công ty công ty sẽ phát triển theo như Thuyết Tiến hóa của Darwin. Họ ứng dụng Internet Of Things, Trí tuệ nhân tạo AI và Công nghệ Học máy để phát triển với tốc độ chưa từng có.”

Nhưng Chưa Ai Hình Dung Được Sức Mạnh Của Internet Of Things Là Gì

Trong quá khứ, các hệ thống IoT botnet (mạng thiết bị kết nối theo lệnh điều khiển từ máy chủ tập trung) đã đủ đánh sập những website dịch vụ lớn. Và đó mới là năm 2016, rất gần đây.

Việc sử dụng hệ thống IoT làm tắc nghẽn toàn bộ Internet có vẻ là “quá dễ.” Năm 2016, Mirai botnet đã DDoS thành công server của Dyn – 1 trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất nước Mỹ.

Mirai đã thực hiện cuộc tấn công lớn nhất mà giới chuyên gia bảo mật từng biết đến cho đến thời điểm đó. Nhưng khác với các vụ DDoS thông thường, Mirai được thiết kế và lập trình hoàn toàn mới, và chỉ do 3 chàng sinh viên người Mỹ viết code.

Mục đích ban đầu của nó thì thật bất ngờ: để thắng game Minecraft!

Vấn Đề Quyền Riêng Tư Với Internet Of Things

Bất cứ cái gì kết nối với Internet đều có thể bị hack. Những sản phẩm IoT, đương nhiên, không phải là ngoại lệ.

Bên cạnh đó, là vấn đề quyền riêng tư và theo dõi người dùng. Bất kỳ thiết bị nào có chức năng chuyển dữ liệu về máy chủ đều có thể trở thành thiết bị theo dõi.

 • Với chiếc tủ lạnh IoT: Nó theo dõi khi nào tủ lạnh hết thức ăn, rồi báo về máy chủ của nhà sản xuất. Các dịch vụ bán thức ăn take-away sẽ nhắm đến họ để quảng cáo.
 • Với chiếc đồng hồ IoT: Liệu nó có thể theo dõi khi nào người dùng tập thể thao, chạy bộ, đi bơi, hay là đi hẹn hò? Có trời mới biết nhà sản xuất sẽ làm gì với dữ liệu thu thập được từ người dùng.

Trong tương lai, những dịch vụ thông minh có thể lợi dụng Internet Of Things để nhận dạng người dùng, giám sát, kiểm soát, theo dõi, định vị, nhắm mục tiêu để:

 • Quảng cáo,
 • Tuyển dụng,
 • Chiếm quyền điều khiển hệ thống, hay
 • Trộm thông tin bảo mật.

Wikileaks tiết lộ rằng CIA đang phát triển nhiều công cụ khai thác lỗ hổng bảo mật trong smartTV của Samsung.

Cần Có Hệ Thống Tiêu Chuẩn Tổng Quát Phù Hợp

Trung tâm của công nghệ mạng Internet Of Things là gì còn tồn tại 1 vấn đề quan trọng: tiêu chuẩn chung.

Những thiết bị trên hệ thống phải có khả năng giao tiếp với nhau để truyền dữ liệu và chia sẻ những gì chúng thu thập.

Nếu mỗi thiết bị hoạt động theo chuẩn khác nhau, chúng sẽ không thể giao tiếp và chia sẻ hiệu quả được. Hiệp hội Viện Tiêu chuẩn Điện và Điện tử IEEE liệt kê 1 danh sách khổng lồ những tiêu chuẩn đang được nghiên cứu và phát triển.

Nhu cầu tiêu chuẩn hóa ngày càng rõ nét và cấp thiết. Nếu được hình thành, bộ tiêu chuẩn như vậy sẽ trở thành xương sống công nghệ Internet Of Things.

Trong nỗ lực xử lý vấn đề này ở phạm vi doanh nghiệp lớn, Microsoft đã triển khai hệ thống thiết bị IoT của riêng họ.

Mang tên Trung tâm IoT, hệ thống này là nền tảng trung tâm điều khiển các thiết bị IoT. Microsfot cho rằng đó là phát kiến mạng IoT thực sự.

Những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất với công nghệ này vẫn cho rằng: IoT mới chỉ ở giai đoạn sơ khai. Họ cho rằng 2016 có thể là năm đánh dấu những đột phá đầu tiên.

Hiện nay, ARM, Intel, Arney, Bae Systems và Accenture cùng hỗ trợ bộ tiêu chuẩn Hypercat. Họ thống nhất công bố tập hợp thông tin liên quan tại đây.

Trong Tương Lai Gần, Ứng Dụng Của Internet Of Things Là Gì?

Các chuyên gia cho rằng, trước mắt, công nghệ IoT sẽ tác động đến những chi tiết nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Như:

 • Tìm chỗ đỗ xe trong 1 bãi rộng lớn và gần như đã kín;
 • Liên kết hệ thống giải trí tại gia;
 • Kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh trên đường đi làm về.

Nếu không có sự trợ giúp của Internet Of Things, những việc nhỏ như vậy cộng lại sẽ gây lãng phí lớn về thời gian và tiền bạc.

Ngay cả những người “trong ngành” cũng chưa hình dung hết được ứng dụng của công nghệ Internet Of Things là gì. Họ chỉ biết IoT có tiềm năng thực hiện cuộc cách mạng làm thay đổi bộ mặt thế giới. Mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta sẽ hoàn toàn đổi khác

Như thế đã đủ khiến người ta tò mò lắm rồi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

Mạng Xã Hội Steemit Gả Bán Cho Tron

Nền tảng mạng xã hội crypto Steemit ra đời năm 2016 này từng tạo nên làn sóng lớn. Đã có lúc, những tài khoản có follow khủng từng kiếm được hàng ngàn USD mỗi post. Nhưng ngày huy hoàng của nó không kéo dài, sau sự ra đi của đồng sáng lập Dan Larimer để lập ra EOS, rồi những nỗ lực tái định vị và tái cơ cấu, cuối cùng nó đành kết thúc trong bàn tay của TRON. Lời Người Trong Cuộc Mạng xã hội từng 1 thời đình đám này là nơi chốn cho những kẻ “chống đối”, tự do, những cái đầu nghĩ về crypto nói chung, và đủ mọi thành phần khác, từ nhiếp ảnh gia tới blogger đời sống, đã chuyển toàn bộ hoạt động sang mạng TRON ngay trong ngày Valentine 14/2/2020 vừa rồi. Thông cáo của họ ghi: “Steemit Inc., mạng xã hội lớn nhất trên nền tảng blockchain phân tán, công bố hợp tác chiến lược với Tổ chức TRON. TRON và nhóm phát triển Steemit sẽ ngay lập tức làm việc cùng nhau để đưa Steemit và hệ thống app phân tán trên nền Steem sang blockchain của TRON, cũng như toàn bộ sản phẩm, dịch vụ, và 20 triệu tài khoả

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr