Chuyển đến nội dung chính

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

Phân Tán Hay Là Công Bằng?

Khái niệm về phân tán còn khá mới với những quốc gia đã quáquen với mô hình quản lý tập quyền, top-down như khu vực Đông Á, nhưng mô hìnhphân tán đã thành công ở các nước phương Tây từ hàng trăm năm trước.

Từ Hàng Trăm Năm Nay, Mô Hình Phân Tán Đã Phát Huy Hiệu Quả Thực Tế

Ngôi làng Torbel nhỏ bé ở Thụy Sĩ, với cách chia cỏ nuôi bòtối ưu từ năm 1517, là 1 ví dụ điển hình. [1] Ở phạm vi lớn hơn, thủ đô Berlincủa Đức cũng thành công với mô hình phân tán từ 200 năm trước, và không thay đổitừ đó đến nay.

Làng Torbel Thụy Sĩ
Làng Torbel, Thụy Sĩ. Ảnh: Wikipedia.

Và rất nhiều ví dụ khác nữa cho thấy rằng: khi đơn vị nắm quyền quản lý tài nguyêncàng nhỏ, thì tổng thể hệ thống càng mạnh (với những luật định được phổ biếnvà thực hành thống nhất).

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khi những chiếc máy tínhx86 đầu tiên ra mắt, dữ liệu người dùng tạo ra có thể lưu gọn trên 1 chiếc đĩamềm chỉ vài KB.

Khi Internet ra đời, cho phép máy tính kết nối với nhau, khốilượng dữ liệu tăng lên chóng mặt và gần như không chiếc ổ cứng nào có đủ dunglượng để lưu trữ tất cả thông tin mà 1 người có thể dùng đến.

Bên cạnh đó là năng lực xử lý của mỗi chiếc máy bị giới hạnbởi phần cứng của nó. Muốn tăng năng lực xử lý, người dùng thông thường sẽ muaphần cứng mới với chi phí khá đắt.

Trong khi đó, chỉ cần chiếc máy gặp trục trặc là công việc sẽbị đình trệ. Cho đến lúc này, dữ liệu vẫn được lưu tập trung tại 1 điểm: chiếc ổcứng.

Các dịch vụ dữ liệu như YouTube, Facebook không thể để sự việcnhư vậy xảy ra với mình. Họ cần sao lưu dữ liệu sang các ổ cứng khác, để nếucái này gặp trục trặc thì ngay lập tức chuyển sang cái kia dùng.

Ngoài ra, nếu năng lực xử lý của 1 máy không đủ, hệ thống sẽtự động phân luồng dữ liệu sang các máy phụ để kịp thời đáp ứng. Về cơ bản, đólà nguyên tắc hoạt động của các “đám mây điện toán.” [2]

Giá Trị Nhân Văn Của Mô Hình Phân Tán

Nhưng người dùng như chúng ta vẫn chỉ có thể xem bộ phim yêuthích trên YouTube nếu nó được tải lên YouTube. Ta không thể xem video cliptrong máy tính của bạn bè, nếu nó chưa được tải lên mạng, mà không đến gặp họ.

Ngoài ra, những gì ta “được phép” xem sẽ do YouTube quyết định.Công ty này quyết định rất nhiều thứ liên quan đến nhu cầu giải trí của chúngta đấy!

So sánh mô hình tập trung và mô hình mạng ngang hàng phân tán
So sánh mô hình tập trung và mô hình mạng ngang hàng phân tán

Hai ví dụ trên cho thấy rằng:

  • Phân tán là xu hướng tất yếu để bảo vệ tàinguyên (đất đai, dữ liệu, năng lực xử lý) cũng như quyền sử dụng chúng cho nhữngngười đóng góp vào hệ thống.
  • Khi nguồn lực được quản lý tập trung, toàn bộquyền quản lý nằm trong tay 1 đơn vị duy nhất (ví dụ: YouTube). Đơn vị này quyếtđịnh quyền sử dụng tài nguyên của các đơn vị ở cấp thấp hơn (người dùng).
  • Khi nguồn lực được thống nhất quản lý bằng thỏathuận chung, mọi cá thể trong hệ thống đều có quyền tham gia đóng góp cũng nhưbị buộc phải chấp hành thỏa thuận như nhau (làng Torbel), thì tất cả đều được sửdụng tài nguyên như nhau.

Bạn có thấy đồng tiền ảo Bitcoin có tất cả những ưu thế trên không?

Mô hình phân tán mang tính dân chủ và bảo vệ quyền cơ bản tốthơn nhiều. Nghĩ đơn giản rằng: tôi có đóng góp tài sản thì tôi được quyền quyếtđịnh tài sản ấy.

Giản dị như thế nhưng không phải ở đâu cũng thế. Chỉ vớiBitcoin và côngnghệ Sổ cái phân tán, ta mới thấy được sự công bằng thuần khiết nhất.

[1] https://en.wikipedia.org/wiki/T%C3%B6rbel

[2] https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90i%E1%BB%87n_to%C3%A1n_%C4%91%C3%A1m_m%C3%A2y

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Xã Hội Steemit Gả Bán Cho Tron

Nền tảng mạng xã hội crypto Steemit ra đời năm 2016 này từng tạo nên làn sóng lớn. Đã có lúc, những tài khoản có follow khủng từng kiếm được hàng ngàn USD mỗi post. Nhưng ngày huy hoàng của nó không kéo dài, sau sự ra đi của đồng sáng lập Dan Larimer để lập ra EOS, rồi những nỗ lực tái định vị và tái cơ cấu, cuối cùng nó đành kết thúc trong bàn tay của TRON. Lời Người Trong Cuộc Mạng xã hội từng 1 thời đình đám này là nơi chốn cho những kẻ “chống đối”, tự do, những cái đầu nghĩ về crypto nói chung, và đủ mọi thành phần khác, từ nhiếp ảnh gia tới blogger đời sống, đã chuyển toàn bộ hoạt động sang mạng TRON ngay trong ngày Valentine 14/2/2020 vừa rồi. Thông cáo của họ ghi: “Steemit Inc., mạng xã hội lớn nhất trên nền tảng blockchain phân tán, công bố hợp tác chiến lược với Tổ chức TRON. TRON và nhóm phát triển Steemit sẽ ngay lập tức làm việc cùng nhau để đưa Steemit và hệ thống app phân tán trên nền Steem sang blockchain của TRON, cũng như toàn bộ sản phẩm, dịch vụ, và 20 triệu tài khoả