Chuyển đến nội dung chính

Tiền Ảo Phân Tán: Đồng Minh Hay Thù Địch?

Khi dong tiền ảo phân tán Bitcoin ra đời và được chấp nhận rộng rãi, lần đầu tiên trong lịch sử thế giới văn minh, chúng ta chứng kiến 1 phương tiện có giá trị thanh toán nhưng không được phát hành hay bảo trợ bởi 1 nhà nước nào.

Dù Được Quan Tâm, Facebook Libra Không Phải Là Tiền Ảo Phân Tán

Khi Facebook công bố Libra, đó là lần đầu tiên 1 đại công ty có sức ảnh hưởng toàn cầu phát hành đồng tiền của họ.

Libra chắc chắn không phải là đồng tiền ảo đầu tiên, cũng không phải là đồng crypto đầu tiên do 1 công ty phát hành.

Libra thậm chí còn chẳng phải là tiền ảo phân tán “chính hiệu” vì bản chất tương đối tập trung của nó.

facebook bi phat 5 ti usd libra se ra sao
Facebook Libra.

Tham khảo về Libra:

Một đồng tiền ảo phân tán thực sự phải hoàn toàn, hoặc gần như hoàn toàn phân tán.

Không ai kiểm soát được nó. Không ai hoàn toàn sở hữu nó. Nó thuộc về cộng đồng người dùng, và chính người dùng mới quyết định giá trị giao dịch của nó.

Điều đó là cơ bản.

Sự phân tán chính là sức mạnh giúp tài sản số được bảo mật cao, chống lại mọi quyền lực kiểm soát tập trung.

Một tài sản được quản lý tập trung (như đồng USD, JPY hay bất kỳ đồng tiền nào do ngân hàng trung ương phát hành) không bao giờ có được những đặc tính đó.

Libra không sử dụng mô hình tiền ảo phân tán, cũng không có gì cho thấy nó sẽ phân tán trong tương lai. Vì Libra Associations, tổ chức 25 thành viên ban đầu, đều sẽ nhận được lợi ích to lớn từ Libra.

Họ không có động lực để phân tán quyền kiểm soát cho cộng đồng.

Nhưng do ảnh hưởng quá lớn của Facebook, nên Libra trở nên đặc biệt và được mong đợi sẽ cách mạng hóa lĩnh vực tài chính.

Giới Cầm Quyền Lộ Rõ Thái Độ Tiêu Cực Với Tiền Ảo Phân Tán

Vậy tại sao các nhà nước, từ Ấn Độ, Trung Quốc, tới Mỹ, đều tìm cách ngăn cấm các dự án tiền ảo phân tán (cryptocurrency) hoạt động?

Chẳng phải blockchain là bước tiến mới nhất trong lĩnh vực bảo mật, và tài sản càng an toàn thì càng tốt chứ sao?

Nhà nước không cần điều đó!

Tham khảo hiện trạng pháp lý về tiền mã hóa:

Trong suốt lịch sử văn minh, các nhà nước giữ vai trò độc quyền phát hành tiền tệ.

Sự độc quyền này cho phép họ thoải mái chồng chất số “nợ quốc gia” bằng những khoản “vay để trả” và thoải mái in tiền khi không đủ tiền để chi trả cho sự tồn tại họ.

Sự độc quyền này cũng giúp các nhà nước giữ được “ngọn cờ đầu” của mình, bất kể họ đang làm gì với nền kinh tế và tài sản của người dân.

so sánh mô hình tập trung và mô hình mạng ngang hàng phân tán
So sánh mô hình tập trung và mô hình mạng ngang hàng phân tán

Nếu 1 đồng tiền ảo phân tán được phép hoạt động, và nó trở nên mạnh mẽ để thay thế tiền mà nhà nước in ra, quyền lực của nhà nước sẽ không còn.

Khi không còn kiểm soát tài chính quốc gia, sức mạnh của nhà nước về zero.

Nếu đồng tiền duy nhất có trị thanh khoản lại không do nhà nước phát hành, quyền lực của nhà nước bị triệt tiêu, và chẳng ai còn cần đến họ nữa.

Khi đó, nếu người Mỹ dùng Libra nhiều hơn đồng USD, thì Facebook mới là “người quyết định” mọi chuyện của nước Mỹ, chứ không phải các chính trị gia.

Lúc ấy, ngay cả vấn đề an ninh quốc gia cũng trở nên “phân tán”. Nhưng đó là 1 câu chuyện khác, nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phật Nói: Mỗi Người Xuất Hiện Trong Cuộc Đời Bạn Đều Do Duyên Và Nợ

Không biết tôi đã nợ anh ấy bao nhiêu? Bao nhiêu duyên mới góp nhặt thành cuộc hội ngộ kiếp này. Từ khi còn là một con người nhỏ bé giữa thế giới mênh mông, tôi chưa biết ngoài kia có những gì và mình có thể đi được bao xa. Tôi hoang mang với vận mệnh và tương lai phía trước của mình. Rằng mình đến thế giới này với vai trò gì? Tôi có thể làm gì và bước tiếp như thế nào? Bởi vì khi đó, Tôi nhỏ bé - vô danh - yếu đuối . Theo lời Phật dạy:  Nếu không có duyên thì sao lại gặp gỡ, bât kỳ ai xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là nguồn duyên từ kiếp trước. Trong những ngày bỡ ngỡ của cuộc đời, tôi không sợ lạc đường, chỉ sợ không biết mình muốn gì. Cho đến khi gặp anh  – một người đáng kính đã chỉ cho tôi nhận biết sự rực rỡ của ánh dương. Trên người anh luôn toát ra nguồn năng lượng tươi đẹp, sức mạnh trí tuệ và sự chân thành hiếm có. Qua nhiều khóa dạy miễn phí về Phát triển bản thân và Tự do tài chính, anh đã chỉ cho tôi những kiến thức kinh doanh hiệu quả, kiếm tiề

Bạn Có Phải Thú Cưng Không?

Người ta bảo Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tôi nghĩ Tiền có thể giữ gìn được hạnh phúc và tạo điều kiện cho hạnh phúc thăng hoa. Tiền cũng có thể bảo đảm được sức khỏe và nhiều sở thích. Chẳng phải phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc và bình yên? Phụ nữ kiếm tiền không phải ham muốn giàu sang mà đơn giản là để không phải phụ thuộc vào Tiền hoặc bất kỳ người nào khác. Đàn ông cần người phụ nữ xinh đẹp và ngoan ngoãn. Mà bạn nào phải thú cưng đâu? Dĩ nhiên chúng ta có quyền được nhận sự che chở, yêu thương của đàn ông. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi hoặc cầu xin họ ban phát điều gì. Đường rộng và dài lắm, xách balo lên và đi thôi. Việc nhà cũng nhiều lắm, có Tiền thuê Osin là “ĐƯỢC RỒI”. Chiếc váy hay cây son này, thích thì cứ nhích môi! Ngừng dựa dẫm đàn ông. Hãy đứng dậy để hạnh phúc, để được vui vẻ và có cuộc đời ý nghĩa. Đừng mãi bi quan, đừng nhớ về quá khứ. Hãy dành thời gian nghĩ về những kế hoạch tương lai. Bạn cần kiếm tiền như thế nào,

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr