Chuyển đến nội dung chính

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

Ứng Dụng Blockchain Là Gì? 20 Ứng Dụng Đột Phá Nhất 2020

Những trường hợp nổi bật nhất về ứng dụng blockchain là gì?Ta đã biết mỗi block (khối) trên blockchain lưu dữ liệu, thông tin số hóa, và cảgiao dịch tiền tệ. Ngoài ra, công nghệblockchain còn ứng dụng trong:

 • Lưu dữ liệu về chuyển giao tài sản,
 • Nguồn gốc, các điểm dừng của nguyên liệu, sản phẩmtrong chuỗi cung ứng,
 • Và thậm chí cả những lá phiếu bầu cho ứng cửviên tổng thống.

Đã có khảo sát cụ thể với hơn 1.000 công ty, tại 7 quốc gia,về ứng dụng công nghệ blockchain tronghoạt động kinh doanh. [1] Khảo sát này của Deloitte cho thấy:

Ứng dụng blockchain trong doanh nghiệp
Rõ ràng giới doanh nghiệp rất quan tâm tới ứng dụng blockchain. Dữ liệu: Deloitte.
 • 34% doanh nghiệp khảo sát đã ứng dụng Blockchainvào sản xuất,
 • 41% có kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệblockchain trong vòng 12 tháng,
 • Gần 40% doanh nghiệp cho biết họ sẽ đầu tư ít nhất5 triệu USD/1 doanh nghiệp vào ứng dụng Blockchain.

Dưới đây là những ứng dụng Blockchain nổi bật nhất tính đếntháng 4/2020.

1. Ứng Dụng Blockchain Trong Ngành Ngân Hàng

Có lẽ không ngành công nghiệp nào nhận được nhiều lợi ích từblockchain trong hoạt động nhiều hơn ngân hàng.

Hiện tại, các chủ thể tài chính (ngân hàng, công ty tín dụng,bảo hiểm…) chỉ làm việc trong giờ hành chính, 5 – 6 ngày/tuần. Nghĩa là nếu muốnmở tài khoản lúc 6 giờ chiều ngày Thứ Sáu, ta sẽ phải chờ tới sáng Thứ Hai tuầnsau mới được.

Hơn nữa, nếu đặt lệnh chuyển khoản liên ngân hàng ngoài giờhành chính, ta thường sẽ phải chờ sang buổi làm việc tiếp theo thì tiền mới đượcchuyển.

Nếu ngành ngân hàng ứng dụng blockchain, hệ thống của họ sẽkhông bao giờ “ngủ.”

Với ứng dụng blockchain trong ngân hàng, giao dịch sẽ đượcthực hiện chỉ trong vòng 10 phút, thay vì 1 buổi làm việc như hiện nay. Đó làthời gian trung bình để mỗi block dữ liệu được thêm vào chuỗi khối.

Ngoài ra, giao dịch liên ngân hàng cũng được bảo mật caohơn.

Trong ngành chứng khoán, quy trình đặt lệnh và khớp lệnh cóthể lên tới 3 ngày với giao dịch quốc tế. Nghĩa là tiền và cổ phiếu sẽ tạm bịđóng băng trong thời gian đó.

Do khối lượng giao dịch rất lớn, nên dù chỉ vài ngày tạmđóng băng như vậy đã mang lại rủi ro lớn cho ngân hàng. Và với tài chính, rủiro đồng nghĩa với chi phí. Cụ thể, Santander, 1 ngân hàng châu Âu, có thể tiếtkiệm tới 20 tỉ USD mỗi năm nếu ứng dụng blockchain vào hệ thống. [2]

Ứng dụng blockchain nổi bật 2020
20 ứng dụng blockchain nổi bật năm 2020

2. Ứng Dụng Blockchain Trong Thanh Toán và Tiền Tệ

Công nghệ blockchain tạo nền tảng vững chắc cho các loại tiềnmã hóa như dongBitcoin. Hiện tại, mọi đồng tiền đang lưu hành đều do 1 đơn vị trung ươngphát hành và điều tiết. Đó thường là Ngân hàng Nhà nước (trường hợp Việt Nam)hay Cục Dự trữ liên bang (trường hợp nước Mỹ).

Trong hệ thống quản lý tập quyền như thế, dữ liệu người tiêudùng và sức mua đồng tiền hoàn toàn nằm trong tay 1 chủ thể. Nếu chủ thể ấy sụpđổ, môi trường chính trị bất ổn, giá trị đồng tiền sẽ chịu rủi ro lớn.

Đó chính là lí do những đồng tiềnmã hóa như dựa trên côngnghệ Sổ cái phân tán như Bitcoin sinh ra.

Công nghệ blockchain cho phép các hệ thống tiền điện tử hoạtđộng theo mô hình mạng ngang hàng. Khi phân tán quyền kiểm soát trên 1 hệ thốngrộng lớn như vậy, không vị trí nào có thể kiểm soát toàn bộ.

Đặc tính này không chỉ làm giảm rủi ro, mà còn hoàn toàn loạibỏ rất nhiều bước giao dịch và chi phí liên quan.

3. Ứng Dụng Blockchain Trong Y Tế Và Chăm Sóc Sức Khỏe

Ai cũng có nhu cầu bảo đảm quyền riêng tư cho bản thân mình.Trong đó có tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lí của mỗi người.

Ngành Y tế có thể ứng dụng công nghệ blockchain để bảo mật dữliệu cho bệnh nhân. Khi hồ sơ khám chữa bệnh được tạo và kí xác nhận, nó có thểđược lưu trên blockchain. Nhờ đó, người bệnh hoàn toàn yên tâm quá trình khámchữa bệnh của mình là minh bạch và không thể xóa sửa.

Hồ sơ khám chữa bệnh ấy còn có thể được mã hóa thêm 1 lớp bảomật, để chỉ người có mã truy cập mới xem được hồ sơ.

4. Ứng Dụng Blockchain Trong Bầu Cử

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong bầu cử sẽ loại bỏ hoàntoàn mọi vụ gian lận số phiếu như hiện nay. Ngoài ra, nhờ sự minh bạch rõ rệt ấy,lượng người tham gia bỏ phiếu có thể lớn hơn nhiều hiện tại. [3]

Trong trường hợp này, mỗi lá phiếu sẽ được lưu trên chuỗi khối,nên gần như không thể xóa sửa chúng.

Giao thức Blockchain:

 • Đảm bảo tính minh bạch trong suốt quá trình bầucử,
 • Giảm tối đa nhân lực cần thiết để thực hiện mỗicuộc bầu cử.
 • Thể hiện kết quả công khai và ngay lập tức.

5. Ứng Dụng Hợp Đồng Thông Minh

Công nghệ Sổcái phân tán cho phép lập trình những hợp đồng đơn giản, tự động thực thikhi thỏa mãn điều kiện cho trước. Ethereum là dự ánblockchain mã nguồn mở xây dựng riêng để thực hiện khả năng này. Dù vẫn còntrong giai đoạn phát triển ban đầu, Ethereum đã có tiềm năng thúc đẩy ứng dụngcủa công nghệ blockchain trên phạm vi toàn thế giới.

công nghệ sổ cái phân tán là gì
Công nghệ sổ cái phân tán là gì

Ở giai đoạn phát triển hiện tại, các hợp đồng thông minh đãcó thể tự thực hiện những chức năng đơn giản.

Ví dụ 1

Hợp đồng phái sinh tự động thanh toán khi mã chứng khoán đạtđến mốc cho trước. Ứng dụng công nghệ blockchain và Bitcoin cho phép việc chitrả tự động thực hiện.

Ví dụ 2

Tôi cho bạn thuê xe ô tô tự lái bằng hợp đồng thông minhtrên blockchain. Tôi đồng ý giao chìa khóa xe cho bạn ngay khi bạn chuyển khoảntiền thuê.

Hợp động được tự động thực hiện cho cả 2 Bên, bạn nhận đượcchìa khóa ngay khi trả tiền. Nếu tôi không giao chìa khóa, hợp đồng thông minhtự động chuyển tiền lại cho bạn.

Ứng dụng hợp đồng thông minh này cắt bỏ hoàn toàn các chiphí cho bên môi giới liên quan.

6. Ứng Dụng Trong Nền Kinh Tế Chia Sẻ

Nền kinh tế chia sẻ đã chứng minh thành công của mình với nhữngngôi sao như Uber và Airbnbn. Tuy nhiên, người dùng hiện tại vẫn phải phụ thuộcvào bên trung gian như Uber khi sử dụng dịch vụ thuê xe theo chuyến. Nếu ứng dụngkhả năng thanh toán ngang hàng, công nghệ blockchain mở cửa cho việc thanh toántrực tiếp giữa các bên. Kết quả là 1 nền kinh tế chia sẻ thực sự phân tán.

Trong lúc này, OpenBazaar đã kịp ứng dụng blockchain để tạonên 1 eBay ngang hàng. [4] Chỉ cần tải về ứng dụng, và bạn đã có thể giao dịchtrực tiếp với các thương nhân OpenBazaar mà không phải trả phí giao dịch. Triếtlí “vô pháp” của giao thức này nghĩa là danh dự cá nhân trong các giao dịchkinh tế càng thêm quan trọng. Ít nhất là khác với eBay hiện tại.

7. Ứng Dụng Blockchain Trong Gây Quỹ Cộng Đồng

Những dự án gây quỹ cộng đồng như Kickstarter và Gofundmeđang đi tiên phong trong nền kinh tế ngang hàng đang phát triển. Phạm vi ảnh hưởngcủa những website này cho thấy người tiêu dùng muốn có tiếng nói trực tiếp đếnquá trình phát triển sản phẩm. Công nghệ blockchain còn đưa mong muốn này lên 1cấp cao hơn, có khả năng tạo ra các quỹ đầu tư mạo hiểm do cộng đồng sở hữu.

Năm 2016 đã xuất hiện 1 thử nghiệm như vậy, đó là Tổ chức tựchủ phân tán. [5] Dự án đã kêu gọi được nguồn vốn đầu tư lớn bất ngờ, 200 triệuUSD, chỉ trong 2 tháng.

Những người tham gia mua DAO Token và được quyền bỏ phiếu đầutư cho những dự án hợp đồng thông minh khởi nghiệp. Quyền của lá phiếu tỉ lệ vớisố DAO mỗi người sở hữu. Tuy nhiên, 1 vụ hack vào các quỹ dự án cho thấy rằng dựán này được khởi động khi chưa có sự chuẩn bị đầy đủ. Thiệt hại ước tính là rấtlớn.

Dù vậy, thử nghiệm DAO cho thấy rằng công nghệ blockchain cótiềm năng khai mở “một mô hình hợp tác kinh tế hoàn toàn mới.”

8. Ứng Dụng Blockchain Trong Quản Trị Doanh Nghiệp

Với việc công khai và minh bạch mọi kết quả, công nghệ cơ sởdữ liệu phân tán có thể mang lại sự minh bạch hoàn toàn trong bầu cử, hoặc bấtkỳ dạng bỏ phiếu nào.

Ứng dụng Boardroom cho phép các tổ chức thực hiện quy trìnhra quyết định ngay trên blockchain. Trong áp dụng thực tế, việc quản trị côngty trở nên hoàn toàn minh bạch, dễ dàng xác minh đối với quản lý tài sản số,nguồn vốn, hay thông tin kinh tế.

9. Ứng Dụng Công Nghệ Blockchain Trong Logistics và Chuỗi Cung Ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn rõ liệu các tuyên bố nhân vănmà giới doanh nghiệp hô hào có được áp dụng hay không. Công nghệ bản ghi phântán là phương thức dễ dàng để xác nhận nguồn gốc chân chính của từng sản phẩm.

Ví dụ: Một viên kim cương mới sẽ gắn liền với địa điểm và thờigian khai thác nó. Trong suốt vòng đời viên kim cương ấy, người mua dễ dàng kiểmtra nó được gọt giũa ở xưởng nào, được bán ở đâu, từng đến tay ai…

Nhà cung cấp có thể sử dụng công nghệ blockchain ghi lại nguồngốc nguyên vât liệu của họ. Ứng dụng này giúp ta xác minh chân tthực những đặctính sức khỏe và đạo đức kinh doanh, như: “Nguồn gốc tự nhiên”, “Nội địa”, và “Thươngmại công bằng.”

Tại Mỹ, ngành công nghiệp thực phẩm đang đi tiên phong trongứng dụng công nghệ blockchain.[6] Họ cần theo dõi đường đi của từng kg thực phẩm,từng con cá, lít sữa… từ trang trại tới tay người tiêu dùng. Đây là tiến bộ vượtbậc trong bảo đảm An toàn thực phẩm và chống hàng giả.

10. Ứng Dụng Trong Lưu Trữ Tài Liệu

Việc lưu trữ tài liệu phân tán trên internet mang lại nhiềulợi ích rõ ràng. Phân phối dữ liệu trải khắp mạng lại bảo vệ tài liệu khỏi bịhack, hay bị mất.

so sánh mô hình tập trung và mô hình mạng ngang hàng phân tán
So sánh mô hình tập trung và mô hình mạng ngang hàng phân tán

Hệ thống tài liệu liên hành tinh (IPFS) giúp ta dễ hiểu cáchmà 1 mạng internet phân mảnh sẽ hoạt động như thế nào. Tương tự như cáchBitTorrent lưu chuyển dữ liệu khắp thế giới, IPFS loại bỏ mối quan hệ máy khách– máy chủ tập trung (mô hình web hiện tại). [7] Mạng internet do những websitehoàn toàn phân tán tạo nên có khả năng tăng tốc lưu chuyển dữ liệu.

Bước cải tiến này không chỉ để “cho tiện”. Đó là nâng cấp cầnthiết cho mạng internet hiện tại, vốn đã ngập tràn những dịch vụ phân phối nộidung.

11. Ứng Dụng Dự Đoán Thị Trường

Kết quả dự đoán cộng đồng đối với những sự kiện thực tế đãcho thấy tính chính xác cao. Quan điểm chung loại bỏ những thiên kiến vô lí làmméo mó đánh giá.

Một số thị trường dự đoán trả tiền theo kết quả thực tế đãđi vào hoạt động. Blockchain là công nghệ “trí tuệ đám đông” chắc chắn sẽ cónhiều ứng dụng trong những năm tới.

Ứng dụng thị trường dự đoán Augur hỗ trợ việc dự đoán kết quảcho những sự kiện thực. [8] Người tham gia có thể kiếm tiền bằng việc đặt cượcvào kết quả đúng cuối cùng. Càng nhiều người đặt cược vào kết quả đúng, số tiềnchi trả càng cao. Chỉ cần đặt cược số tiền nhỏ (chưa tới 1 USD), bất kỳ ai cũngcó thể đặt câu hỏi, tạo nên 1 thị trường dự đoán kết quả, và thu về 50% toàn bộchi phí giao dịch mà thị trường tạo ra.

12. Ứng Dụng Blockchain trong Bảo Vệ Quyền Sở Hữu Trí Tuệ

Nhờ có internet, thông tin số có thể được tái sử dụng vô tận,cũng như phân phối toàn cầu 1 cách miễn phí. Nhờ đó, người dùng internet có được1 mỏ vàng nội dung để khai thác miễn phí.

Tuy vậy, ở góc độ tác giả bản quyền, họ không may mắn như vậy.Họ mất quyền sở hữu tài sản trí tuệ và chịu tổn thất đáng kể về tài chính.

Những hợp đồng thông minh trên nền công nghệ blockchain giúpchúng ta:

 • Bảo vệ bản quyền,
 • Tự động hóa mua bán sản phẩm trí tuệ trực tuyến,
 • Loại bỏ rủi ro sao chép tài liệu và tái phân phối.

Mycelia, do ca sĩ, nhạc sĩ người anh Imogen Heap sáng lập,áp dụng công nghệ blockchain để tạo ra hệ thống phân phối âm nhạc ngang hàng. [9]Có thể hiểu Mycelia là Napster phiên bản blockchain vậy.

Mycelia giúp giới nhạc sĩ trực tiếp bán bài hát tới thính giả,cấp phép cho các nhà sản suất, chia sẻ quyền sử dụng với nhạc sĩ và nghệ sĩkhác. Tất cả những chức năng này được tự động hóa nhờ hợp đồng thông minh.

Khả năng xử lý thanh toán với lượng tiền mã hóa rất nhỏ (vithanh toán) là thành công lớn của công nghệ blockchain.

13. Internet Vạn Vật (Internet-of-Things)

Internet vạn vật (IoT) là gì?

Đó là ứng dụng quản lý thiết bị điện tử theo mạng lưới. Ví dụ:hệ thống giám sát nhiệt độ không khí trong nhà kho.

Hợp đồng thông minh biến việc tự động hóa quản lý hệ thống từxa trở nên khả thi. Sự kết hợp giữa phần mềm, sensor thu tín hiệu, và mạng lướitạo điều kiện trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế quản lý. Kết quả làhiệu quả quản lý hệ thống và chi phí được nâng cao.

Tất cả những đại gia trong ngành sản xuất, công nghệ, và viễnthông đều đang cạnh tranh vị trí dẫn đầu ngành IoT. Tiêu biểu là Samsung, IBM,và AT&T.

Ứng dụng IoT trong quản lý cho phép kiểm soát hàng loạt vấnđề. Từ dự đoán bảo trì trang thiết bị cơ chế, tới phân tích dữ liệu và quản lýhệ thống tự động hóa phạm vi lớn.

14. Vi Điện Lưới Lân Cận

Công nghệ blockchain còn cho phép mua bán năng lượng tái tạodo vi điện lưới lân cận sản sinh ra. Nhiều hợp đồng thông minh trên nềnEthereum tự động tái phân phối năng lượng dư thừa từ các tấm pin năng lượng mặttrời.

Các dạng hợp đồng tự động hóa tương tự sẽ còn có nhiều ứng dụnghơn, khi mà IoT trở thành hiện thực.

Một dự án mà Consensys, công ty chuyên phát triển ứng dụngcho Ethereum blockchain, hợp tác thực hiện là Transactive Grid. Đối tác còn lạitrong dự án là 1 công ty năng lượng phân phối, LO3. [10]

Dự án mẫu đã đi vào hoạt động, sử dụng hợp đồng thông minhEthereum để tự động hóa giám sát và tái phân phối năng lượng vi điện lưới.

Dự án “lưới điện thông minh” này là ví dụ rất điển hình chokhả năng của IoT.

15. Quản Lý Danh Tính

Nhu cầu quản lý danh tính trên mạng tốt hơn đã xuất hiện từlâu. Khả năng xác minh danh tính mỗi người là yếu tố cần có trong mỗi giao dịchtài chính trực tuyến. Tuy nhiên, chưa có biện pháp bảo an phù hợp nào chothương mại điện tử.

Công nghệ bản ghi phân tán mang lại nhiều phương thức cao cấpđể xác minh danh tính, cùng khả năng số hóa tài liệu.

Bảo mật danh tính rất quan trọng trong tương tác trực tuyến,ví dụ: trong nền kinh tế chia sẻ. Cuối cùng, danh dự cá nhân là điều kiện quantrọng nhất để người ta quyết định giao dịch với nhau.

Quá trình phát triển các tiêu chuẩn nhận dạng số lại rất phứctạp. Ngoài rào cản kĩ thuật, một giải pháp định danh trực tuyến tổng quát đòi hỏisự hợp tác giữa các chủ thể cá nhân với nhà nước. Nếu tính thêm những khác biệtpháp lý giữa các quốc gia, vấn đề này trở nên cực kỳ khó giải quyết.

Hiện tại, các sàn thương mại điện tử vẫn phụ thuộc vào chứngchỉ SSL để bảo mật giao dịch trực tuyến. Những startup xây dựng tiêu chuẩn SSLcho blockchain như Netki còn ít được biết đến.

16. Chống Rửa Tiền Và Know-Your-Customers

Các quy trình chống rửa tiền và nhận biết khách hàng(know-your-customers) có tiềm năng tích hợp công nghệ blockchain rất lớn. Hiệntại, các chính thể tài chính phải xác minh thông tin khách hàng thủ công quanhiều bước.

Chi phí KYC có thể giảm đáng kể nếu áp dụng phương thức xácminh khách hàng chéo giữa các ngân hàng. Đồng thời, hiệu quả giám sát và phântích tài chính cũng được cải thiện.

Công nghệ Trust in Motion do Tradle phát triển là một ứng dụngđáng chú ý. Được coi là “Instagram của KYC”, Trust in Motion cho phép kháchhàng sao chép những tài liệu quan trong (passport, hóa đơn điện, nước…) Khi đãđược phía ngân hàng xác minh, dữ liệu này được mã hóa và lưu trữ trênblockchain.

17. Quản Lý Dữ Liệu

Ngày nay, để trao đổi dữ liệu cá nhân, mỗi người đều có thểdùng các nền tảng mạng xã hội miễn phí như Facebook. Trong tương lai, ngườidùng có thể có khả năng quản lý và bán dữ liệu mà họ tạo ra trên mạng.

Nhờ khả năng chia nhỏ và phân phối dễ dàng, Bitcoin rất cókhả năng trở thành đồng tiền mã hóa được sử dụng vào những giao dịch như vậy.

Dự án Enigma của trường Học viện Kỹ thuật Massachusettes chothấy họ hiểu rõ tính riêng tư là tiền đề chính để tạo nên “siêu thị dữ liệu cánhân”. [11] Enigma sử dụng kĩ thuật mã hóa đặc biệt, dữ liệu của mỗi người đượcchia ra trên nhiều node, đồng thời vẫn có thể thực hiện gói tính toán với dữ liệuấy như 1 tổng thể.

Chính việc phân mảnh dữ liệu giúp Enigma dễ dàng mở rộng.Trong khi những giải pháp blockchain khác lại sao chép dữ liệu lên từng node.

18. Đăng Ký Sở Hữu Đất Đai

Blockchain, những bản ghi truy xuất công khai, có thể dùng đểlưu mọi loại sổ sách theo cách hiệu quả hơn nhiều hiện tại. Đăng ký sở hữu đấtđai là trường hợp điển hình. Loại tài liệu này dễ bị lạm dụng, đồng thời rất tốnnhân lực và chi phí để quản lý.

Nếu từng làm việc với Văn phòng Đăng ký đất đai địa phương,bạn sẽ hiểu rằng quá trình đăng ký quyền Sở hữu đất (ở Việt Nam chỉ có quyền Sửdụng đất) vừa nhiêu khê vừa rắc rối.

Hiện tại, hồ sơ đăng ký đất bản cứng phải được gửi tớichuyên viên đăng ký đất đai làm việc tại cơ quan công quyền. Người ấy nhập dữliệu thủ công vào Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.

Trong trường hợp nhà đất có tranh chấp, thì phải giải quyếtdựa trên Cơ sở dữ liệu đất đai

 ấy.

Quy trình này không chỉ tốn nhiều thời gian và chi phí, nócòn đầy rẫy “lỗi đánh máy”. Chỉ riêng các lỗi thủ công này đã khiến việc theodõi quá trình sử dụng đất trở nên phức tạp không cần thiết.

Công nghệ blockchain có thể loại bỏ hoàn toàn:

 • Việc cần phải scan tài liệu,
 • Nhập liệu thủ công,
 • Quản lý dữ liệu trên hệ thống tập trung, mà chỉcần 1 lần hack là mọi thứ hỗn loạn,
 • Những sai sót do “lỗi đánh máy” hay lỗi ngườidùng khác,
 • Việc phải lưu trữ hồ sơ tài liệu bản cứng.

Mọi thứ sẽ nhanh chóng, chính xác, tinh giản, ngăn nắp đến mứctối đa.

Một khi quyền Sở hữu đất, quyền Sử dụng đất được xác minhtrên blockchain, chủ sở hữu có thể hoàn toàn tin tưởng rằng quyền của họ làchính xác và vĩnh viễn. Không ai có thể tùy tiện sửa đổi quyền sở hữu của họ.

Một số quốc gia đang triển khai các dự án quản lý đăng ký sởhữu đất đai bằng blockchain.

Honduras là nhà nước đầu tiên công bố dự án như vậy từ năm2015, dù khó mà nói rõ tiến độ phát triển hiện tại.[12]

Cộng hòa Georgia đã kí kết hợp tác với Tập đoàn Bitfury đểphát triển hệ thống blockchain quản lý đăng ký đất đai.[13]

Gần đây, Thụy Điển cũng đã công bố thử nghiệm ứng dụngblockchain trong quản lý đất đai.[14]

19. Ứng Dụng Blockchain Giao Dịch Cổ Phiếu

Tiềm năng nâng cao hiệu quả khớp lệnh cổ phiếu là trường hợpứng dụng blockchain trong giao dịch cổ phiếu rất đáng quan tâm. Khi được thựcthi ngang hàng, lệnh giao dịch gần như được khớp tức thời (thay vì cần tới 3ngày).

Đồng nghĩa với việc này, là các bên trung gian như sàn giaodịch, kiểm soát, kí quỹ bị loại khỏi quy trình giao dịch.

Đã có hàng loạt sàn giao dịch cổ phiếu và hàng hóa thử nghiệmứng dụng blockchain trong dịch vụ họ cung cấp, bao gồm: Sở giao dịch chứng khoánÚc ASX, Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt Deutsche Börse, và Tập đoàn giao dịchNhật Bản JPX.

Đình đám nhất là Nasdaq Linq, nền tảng thị trường giao dịchcá nhân. Vốn thường chỉ dành cho giới đầu tư và các startup chuẩn bị IPO,Nasdaq Linq sớm thử nghiệm ứng dụng công nghệ blockchain nhằm nắm bắt lợi thế“người đi trước.” [15]

Gần đây, Nasdaq công bố vận hành thử dự án blockchain bỏ phiếuthử nghiệm trên thị trường chứng khoán Estonia.

20. Ứng Dụng Blockchain Trong Tuyển Dụng

Thực tế là có trường hợp ứng viên gian dối trong quá trình tuyển dụng bằng cách thêm thông tin sai lệch vào hồ sơ. Nhà tuyển dụng lại có rất ít cơ hội xác minh chúng.

Với công nghệ blockchain, xác minh những thông tin này rất dễ dàng. Các bên liên quan, như trường đào tạo mà ứng viên đã học, nơi làm việc cũ, sẽ xác minh tất cả. Hồ sơ của ứng viên được xác thực ngay từ ban đầu, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho nhà tuyển dụng.

Tham khảo

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Coinbase Được Phát Hành Thẻ Visa Đồng Thương Hiệu

Theo thông báo ngày 19/2/2020 trên trang chủ Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cấp quyền thành viên cao cấp nhất từ Visa. Nhờ đó, Coinbase được quyền phát hành thẻ trả trước mang tên mình mà không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. Tư cách thành viên này được nâng cấp từ tư cách thành viên mà Coinbase đang có với Visa, qua đó sàn này được phát hành thẻ trả trước trong hệ thống Visa. Thẻ mới mang tên Coinbase Card , giúp người dân khối Cộng đồng chung Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu tiện dùng nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Tuy có thể rút tiền từ mọi ATM của Visa, chỉ có người Châu Âu mới đăng ký dùng thẻ này được. Coinbase là công ty “thuần tiền mã hóa” đầu tiên có tư cách thành viên cao cấp này. Tham khảo: Thế Giới Không Tiền Mặt Tiền Mã Hóa Ảnh Hưởng Tới Nền Kinh Tế Như Thế Nào? Theo Forbes, thực ra tư cách này đã được cấp cho Coinbase từ tháng 12/2019, nhưng đến 19/2/2020 mới công bố. Và dù cấp quyền cho Coinbase, nhưng Visa khẳng định họ vẫn chưa chấp nhận tiền mã hóa tron

Mạng Xã Hội Steemit Gả Bán Cho Tron

Nền tảng mạng xã hội crypto Steemit ra đời năm 2016 này từng tạo nên làn sóng lớn. Đã có lúc, những tài khoản có follow khủng từng kiếm được hàng ngàn USD mỗi post. Nhưng ngày huy hoàng của nó không kéo dài, sau sự ra đi của đồng sáng lập Dan Larimer để lập ra EOS, rồi những nỗ lực tái định vị và tái cơ cấu, cuối cùng nó đành kết thúc trong bàn tay của TRON. Lời Người Trong Cuộc Mạng xã hội từng 1 thời đình đám này là nơi chốn cho những kẻ “chống đối”, tự do, những cái đầu nghĩ về crypto nói chung, và đủ mọi thành phần khác, từ nhiếp ảnh gia tới blogger đời sống, đã chuyển toàn bộ hoạt động sang mạng TRON ngay trong ngày Valentine 14/2/2020 vừa rồi. Thông cáo của họ ghi: “Steemit Inc., mạng xã hội lớn nhất trên nền tảng blockchain phân tán, công bố hợp tác chiến lược với Tổ chức TRON. TRON và nhóm phát triển Steemit sẽ ngay lập tức làm việc cùng nhau để đưa Steemit và hệ thống app phân tán trên nền Steem sang blockchain của TRON, cũng như toàn bộ sản phẩm, dịch vụ, và 20 triệu tài khoả

Mạng Tiền Ảo 900 Triệu USD IOTA Ngưng Hoạt Động Vì Bị Hack

IOTA chính thức tuyên bố tạm thời đóng hệ thống, từ giữa đêm 13/2/2020, để cố xử lý vụ tấn công có thể gây tổn thất nặng. Theo thông tin chính thức của đồng tiền mã hóa lớn thứ 23 này, vụ tấn công có vẻ như đã nhắm trực tiếp đến lỗ hổng trong ví Trinity mà hệ thống này mới cho ra mắt năm vừa rồi. Lúc này, IOTA đang đề nghị cộng đồng nhà đầu tư ngay lập tức tạm dừng mở ví Trinity để tránh bị ảnh hưởng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cho đến giờ, IOTA thông báo họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc của vụ trộm này, và quyết định đóng node Phân phối cho đến khi có thông báo mới. Tham khảo: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô IOTA cũng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về vụ tấn công hệ thống này. The Foundation (Ban quản trị) giải thích việc không đưa ra báo cáo cụ thể cho đến khi vấn đề được giải quyết trọn vẹn là nhằm tránh “cung cấp thêm cho kẻ tấn công những thông tin quan trọng khác.” Họ đã xác định 10 nạn nhân trong vụ này, tất cả đều sử dụng ví Tr